คณะวิทยาศาสตร์
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing คณะวิทยาศาสตร์ by Subject "Agarose"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการสกัด DNA จาก Agarose Gel Electrophoresis โดยการปั่นเหวี่ยง(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2018) ธนาภรณ์ ปัญญา; ศศิวิมล พรมน้อย; สิธิยา ชัยราชปัจจุบันการสกัด DNA ออกจากเจลมีหลากหลายวิธี ซึ่งบางวิธีมีราคาสูง และมีขั้นตอนที่ซับซ้อน รวมทั้งมีการใช้สารเคมีที่เป็นพิษ ในการศึกษาครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อหาวิธีการสกัด DNA ออกมาจากเจลด้วยวิธีการปั่นเหวี่ยง โดยใช้ความเข้มข้นของ agarose gel 0.75% และ 1.5% ใช้ความเร็วรอบในการปั่นเหวี่ยง 5,000 rpm และ 14,000 rpm และเวลาในการปั่นเหวี่ยง 5 นาที และ 15 นาที เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของ DNA ที่สกัดออกจาก agarose gel ทำการตรวจสอบ DNA ที่สกัดได้ ด้วยการทำ electrophoresis และวัดปริมาณ DNA ด้วยเครื่อง spectrophotometer และ real-time PCR จากผลการทดลองวิธีการที่ใช้ในการวิจัยข้างต้นสามารถสกัด DNA ออกมาจากเจลได้ทั้ง 2 ความเข้มข้น นอกจากนี้ยังพบว่า การสกัด DNA ขนาดใหญ่ต้องใช้ความเร็วรอบและเวลาในการปั่นเหวี่ยงมากกว่า DNA ที่มีขนาดเล็ก