คณะวิทยาศาสตร์
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing คณะวิทยาศาสตร์ by Subject "Acaulospora sp. อาร์บัสคูล"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซา สกุล Glomus sp. และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2019) นุสชบา ใจขัน; ศิริพร โกมิตรการศึกษาผลของเชื้อราอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp.และ Acaulospora sp. ต่อการเจริญเติบโตของผักหวานป่า มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเชื้อ รา AMF สกุล Glomus sp.และ Acaulospora กับผักหวานป่ า ปริมาณธาตุอาหารในดิน และการเจริญเติบโตของผักหวานป่า โดยการใส่ปุ๋ยชีวภาพอาร์บัสคูลาร์ไมคอร์ไรซาสกุล Glomus sp. และสกุล Acaulospora sp. จากกรมวิชาการเกษตรในดินที่ใช้ปลูกผักหวานป่าดำเนินการระหว่างเดือนพฤษภาคม 2561 ถึง มีนาคม 2562 จากผลการศึกษาพบความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยระหว่าง AMF กับผักหวานป่า การศึกษารากของผักหวานป่าในกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF พบโครงสร้างของอาร์บัสคูล (arbuscule) และเวสสิเคิล (vesicle) ในรากผักหวานป่าในชั้น cortex และจำนวนรากแขนง 17.75±4.57 ราก การศึกษาปริมาณธาตุอาหารพบว่า ไนโตรเจน, ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมในดินกลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีปริมาณต่ำกว่ากลุ่มควบคุมและปริมาณไนโตรเจนในต้นผักหวานป่าที่ใส่เชื้อรา AMF เท่ากับ 3.03±0.36 เปอร์เซ็นต์ ต้นผักหวานป่ากลุ่มทดลองที่ใส่เชื้อรา AMF มีจำนวนใบ 5.50±1.22 ใบ ความกว้างของใบ 1.72±0.60 เซนติเมตร มากกว่ากลุ่มควบคุมที่ไม่มีการใส่เชื้อรา AMF อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05)