คณะวิทยาศาสตร์
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing คณะวิทยาศาสตร์ by Subject "3.4-dihydropyrimidinone"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้กากกาแฟเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเคมีสะอาด(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2020) สุนทรี มั่นสมใจงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟผ่านปฏิกิริยาไบจิเนลลิโดยปฏิกิริยานี้เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนเดียวจากการควบแน่นของสารตั้งต้นสามชนิด คือ อะโรมาติกแอลดีไฮด์ (aromatic aldehyde) เอทิลอะซิโตอะซิเตต (ethyl acetoacetate) และ ยูเรีย (urea) ซึ่งสภาวะที่เหมาะสมอยู่ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เวลา 3 ชั่วโมง วิธีการสังเคราะห์นี้ให้ร้อยละสารผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับปานกลางถึงดี ใช้ระยะเวลาในการสังเคราะห์น้อย สารที่ได้จากการสังเคราะห์สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์โครงสร้างทางเคมีด้วยเทคนิคอินฟาเรดสเปกโตรสโกปี