คณะวิทยาศาสตร์
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing คณะวิทยาศาสตร์ by Subject "3.4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนน"
Now showing 1 - 2 of 2
Results Per Page
Sort Options
- Itemการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้กากกาแฟเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเคมีสะอาด(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2020) สุนทรี มั่นสมใจงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยากากกาแฟผ่านปฏิกิริยาไบจิเนลลิโดยปฏิกิริยานี้เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในขั้นตอนเดียวจากการควบแน่นของสารตั้งต้นสามชนิด คือ อะโรมาติกแอลดีไฮด์ (aromatic aldehyde) เอทิลอะซิโตอะซิเตต (ethyl acetoacetate) และ ยูเรีย (urea) ซึ่งสภาวะที่เหมาะสมอยู่ที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เวลา 3 ชั่วโมง วิธีการสังเคราะห์นี้ให้ร้อยละสารผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับปานกลางถึงดี ใช้ระยะเวลาในการสังเคราะห์น้อย สารที่ได้จากการสังเคราะห์สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์โครงสร้างทางเคมีด้วยเทคนิคอินฟาเรดสเปกโตรสโกปี
- Itemการสังเคราะห์ 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์โดยใช้ซิลิกาเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2018) จิระพรรณ ชนะวงค์ษา; ชุติกานต์ จันทร์ยะงานวิจัยนี้อธิบายถึงการสังเคราะห์สาร 3,4-ไดไฮโดรไพริมิดิโนนและอนุพันธ์ โดยใช้ซิลิกาเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา จากปฏิกิริยาไบจิเนลลิ ซึ่งเป็นการสังเคราะห์แบบหลายองค์ประกอบของปฏิกิริยาไซโคลคอนเดนเซชันในขั้นตอนเดียว โดยมีสภาวะที่เหมาะสม คือ อะโรมาติกอัลดีไฮด์ 1.0 มิลลิโมล เอทิลอะซิโตอะซิเตท 1.0 มิลลิโมล ยูเรีย 1.2 มิลลิโมล และตัวเร่งปฏิกิริยา 10% โดยน้ำหนัก วิธีการสังเคราะห์นี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ง่าย ใช้เวลาในการสังเคราะห์น้อย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยให้ร้อยละสารผลิตภัณฑ์ที่สูง (86-98%)