คณะวิทยาศาสตร์
Permanent URI for this collection
Browse
Browsing คณะวิทยาศาสตร์ by Author "กิ่งดาว โพธิ์ศรี"
Now showing 1 - 1 of 1
Results Per Page
Sort Options
- Itemการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากเนื้อของผลผักหวานป่าที่สกัดด้วย 85% เอทานอล(มหาวิทยาลัยพะเยา, 2020) กิ่งดาว โพธิ์ศรีงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และปริมาณฟีนอลิกรวมของสารสกัดจากเนื้อของผลผักหวานป่า ส่วนเนื้อของผลผักหวานป่า 100 กรัม ถูกนำมาสกัดด้วย 85% เอทานอล ปริมาตร 1 ลิตร โดยแช่ทิ้งไว้ 1 วัน หลังจากกรอง และระเหยตัวทำละลายจะได้สารสกัดหยาบ และทำการสกัดซ้ำอีก 2 ครั้ง จะได้สารสกัดหยาบรวมน้ำหนัก 18 กรัม สารสกัดหยาบถูกนำมาวิเคราะห์ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี คือ 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) radical scavenging assay และ 2,2-Azino-bis (3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic acid) diammonium salt (ABTS) cation radical scavenging assay และวิเคราะห์หาปริมาณสารฟีนอลิกรวมโดยเทคนิคทางสเปกโทรสโคปีโดยใช้สารละลาย Folin-Ciocalteu ผลการวิเคราะห์พบว่า สารสกัดหยาบแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยค่า IC50 เท่ากับ 4759.44 พีพีเอ็ม จากการทดสอบโดยวิธี DPPH และให้ค่า TEAC เท่ากับ 0.3371 มิลลิโมลาร์ จากผลทดสอบด้วยวิธี ABTS สำหรับปริมาณฟีนอลิกรวมของสารสกัดมีค่าเท่ากับ 2.80 มิลลิกรัมของ กรดแกลลิกต่อสารสกัด 1 กรัม