แนวทางการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่ระลึกเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | วันทนาพร อินทำ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | For purposes of this study. Firstly, to study product and market of souvenir products in Phayao Province. Secondly, to study recognition and demands of tourist to souvenir products in Phayao. The last one was to find the guidelines for souvenir products promoting for supporting tourism in Phayao Province. The researcher used 4P for the study, consist to Product, Price, Place, Promotion also used 5A, consist to Attraction, Accessibilities, Amenities, Activities and Administration. The tools for the study were interview and self-assessment form, questionnaires and focus group. Then analyze these collected data for finding the guidelines for souvenir products promoting for supporting tourism in Phayao Province. From the purpose 1 and 2, the researcher can divide product into 2 categories. The first category were the water hyacinth products, woven products, ceramic products, natural beauty products, woven dolls and stone products. The second category were jasmine rice, picked fishes, Thai caramel, banana products, drying fruits, chili dipping sauce, pork snack, herbal whiskey and wort. Then the researcher got guidelines for souvenir products promoting for supporting tourism in Phayao Province by splitting to 5 guidelines and 25 projects, For the completed version of guidelines for souvenir products promoting for supporting tourism in Phayao Province | |
| dc.description.abstract | ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ประการแรก เพื่อศึกษาสินค้าและตลาดของสินค้าที่ระลึกจังหวัดพะเยา ประการที่สอง เพื่อศึกษาการรับรู้และความต้องการของนักท่องเที่ยวที่มีต่อสินค้าที่ระลึกจังหวัดพะเยา และประการสุดท้าย เพื่อหาแนวทางการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่ระลึกเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว จังหวัดพะเยา โดยนำส่วนประสมทางการตลาด 4P ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ (Products) ราคา (Pricing) ช่องทางการจัดจำหน่าย (Place) การส่งเสริมการตลาด (Promotion) และนำองค์ประกอบของการท่องเที่ยว 5A ได้แก่ สิ่งดึงดูดใจทางการท่องเที่ยวของผลิตภัณฑ์ (Attraction) การเข้าถึงผลิตภัณฑ์ (Accessibilities) สิ่งอำนวยความสะดวก (Amenities) กิจกรรม (Activity) การบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ (Administration) ซึ่งมีเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์และประเมินตนเองเกี่ยวกับสินค้าที่ระลึก แบบสอบถามนักท่องเที่ยว ตลอดจนการอภิปรายกลุ่มย่อย เพื่อสามารถนำข้อมูลมาสร้างแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ระลึก เพื่อสนับสนุนทางการท่องเที่ยวของจังหวัดพะเยา จากการศึกษาวัตถุประสงค์ที่ 1 และ 2 แล้วนั้น พบสินค้าแบ่งเป็น 2 ประเภท ประเภทที่ 1 สินค้าอุปโภค ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ที่แปลรูปจากผักตบชวา ผลิตภัณฑ์จากผ้าทอ ผลิตภัณฑ์จากเซรามิก ผลิตภัณฑ์สมุนไพรความงาม ตุ๊กตาถักทอ ผลิตภัณฑ์จากหิน และประเภทที่ 2 คือ สินค้าบริโภค ได้แก่ ข้าวหอมมะลิ ปลาส้ม กาละแมโบราณ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วย ลำไยอบแห้ง แคปหมู น้ำพริก ไวน์สมุนไพร สุรา สาโท แล้วได้แนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ระลึก เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวจังหวัดพะเยา เป็น 5 ยุทธศาสตร์ โดยแยกเป็น 5 แนวทาง 25 โครงการ นำมาสู่แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ระลึก เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวจังหวัดพะเยาของจังหวัดพะเยา | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | สินค้าที่ระลึกทางการท่องเที่ยว | |
| dc.subject | การพัฒนาสินค้าที่ระลึก | |
| dc.subject | สินค้าที่ระลึกเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว | |
| dc.subject | Tourism product | |
| dc.subject | Souvenir product development | |
| dc.subject | Products memorial to promote tourism | |
| dc.title | แนวทางการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ที่ระลึกเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Guidelines to Promote Souvenir Products to Support Tourism in Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |