ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในศตวรรษที่ 21 ในถิ่นทุรกันดารบนเขตพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
| dc.contributor.author | ศิวณัฐ ศรเจียงคำ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The objective of this research ware to study the level and compare the Skills of Basic Education Institution Administrators in the 21st century in the Wilderness on the highlands, under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3. The research was classified by gender, age, work experience and school size. Sample group were teachers and educational personnel who work in education institution administrators in the 21st century in the wilderness on the highlands, under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3, 226 people by using the tables of Krejcie and Morgan, and stratified randomness by using educational institutions as the random class. The tools used as a statistical questionnaire to analyze the data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test, and F-test. The results that 1). The skills of basic education institution administrators in the 21st century in the Wilderness on the highlands, under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3, At a high level both in overall and in each aspect, and 2) The results of compare the Skills of Basic Education Institution Administrators in the 21 st Century in the Wilderness on the highlands, under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3. classified by gender, education and work experience was not statistically significantly, but the skills of administrators by school size differed statistically at the 0.05 level. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาระดับและเปรียบเทียบทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในศตวรรษที่ 21 ในถิ่นทุรกันดารบนเขตพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตามตัวแปร เพศ อายุ ประสบการณ์การทำงาน และขนาดของโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูและบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในถิ่นทุรกันดารบนเขตพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำนวน 226 คน โดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้เกณฑ์การกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของ Krejcie and Morgan และการสุ่มแบบชั้นโดยใช้สถานศึกษาเป็นชั้นในการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (T-test) และการทดสอบการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (F-test หรือ One-way Analysis of Variance: ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในศตวรรษที่ 21 ในถิ่นทุรกันดารบนเขตพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 อยู่ในระดับมาก ทั้งในภาพรวมและรายด้าน และ 2) ผลการเปรียบเทียบทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในศตวรรษที่ 21 ในถิ่นทุรกันดารบนเขตพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 แบ่งออกเป็นตามเพศ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน ไม่แตกต่างกันยกเว้นทักษะของผู้บริหารจำแนกเป็นตามขนาดโรงเรียน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน | |
| dc.subject | ถิ่นทุรกันดารบนเขตพื้นที่สูง | |
| dc.subject | School Administrators | |
| dc.subject | Basic educational institutions | |
| dc.subject | Wilderness on the highlands | |
| dc.title | ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานในศตวรรษที่ 21 ในถิ่นทุรกันดารบนเขตพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Skills of Basic Education Institution Administrators in the 21st Century in the Wilderness on The Highlands Under The Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3 | |
| dc.type | Thesis |