ผลของออกซินและไซโตไคนินต่อการเพิ่มจำนวนยอดของพุทธรักษา (Canna indica L.) ในสภาพปลอดเชื้อ
dc.contributor.author: ธนภรณ์ อิ่นถา
dc.contributor.author: ศิริรัตน์ กิติคู้
dc.date.issued: 2018
dc.description: This research is to study the effect of auxins and cytokinins. The optimum medium on shoot multiplication of Canna indica L. In vitro culture. Explants from rhizomes (intercepted 1, 2 and 4 parts) were cultured on semi-solid Murashige and Skoog (MS), 1962 medium supplemented with various concentrations of cytokinins; BA at 0.0, 0.1, 1.0, 5.0 and 10.0 mg/l and auxins; NAA at 0.0 and 1.0 mg/l for 4 weeks. The results found that the highest shoot multiplication number (average 4.8, 4.4 and 1.8 shoot/explants intercepted 1, 2 and 4 parts respectively) were obtained when cultured on the medium with the combination of BA 5 mg/l and NAA 1 mg/l.
dc.description.abstract: การศึกษาผลของออกซินและไซโตไคนินต่อการเพิ่มจำนวนยอดของพุทธรักษา (Canna indica L.) ได้ศึกษาสูตรอาหารที่เหมาะสมต่อการชักนำให้เกิดยอดของพุทธรักษาในสภาพปลอดเชื้อ โดยตัดส่วนเหง้าของพุทธรักษาเป็น 1, 2 และ 4 ส่วน มาเลี้ยงบนอาหารสูตร Murashige and Skoog (MS) (1962) ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโตกลุ่มไซโตไคนิน ได้แก่ BA ที่ระดับความเข้มข้น 0, 0.1, 1, 5 และ 10 มิลลิกรัมต่อลิตร เพียงอย่างเดียว หรือร่วมกับสารควบคุมการเจริญเติบโตกลุ่มออกซิน ได้แก่ NAA ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า การเติมสารควบคุมการเจริญเติบโตกลุ่มออกซินและไซโตไคนินร่วมกันสามารถชักนำให้จำนวนยอดเฉลี่ยสูงสุด 4.8, 4.4 และ 1.8 ยอดต่อชิ้นส่วนเหง้าที่ตัดเป็น 1, 2 และ 4 ส่วนตามลำดับ ในสูตรอาหาร MS ที่เติม BA ความเข้มข้น 5 มิลลิกรัมต่อลิตร ร่วมกับ NAA ความเข้มข้น 1 มิลลิกรัมต่อลิตร และการศึกษาลักษณะทางกายภาพของเหง้าพุทธรักษาในสภาพปลอดเชื้อ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ธนภรณ์ อิ่นถา และศิริรัตน์ กิติคู้. (2561). ผลของออกซินและไซโตไคนินต่อการเพิ่มจำนวนยอดของพุทธรักษา (Canna indica L.) ในสภาพปลอดเชื้อ. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: พุทธรักษา (Canna indica L.)
dc.subject: ออกซิน
dc.subject: ไซโตไคนิน
dc.subject: การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
dc.subject: Canna (Canna indica L.)
dc.subject: Auxins
dc.subject: Cytokinins
dc.subject: Tissue culture
dc.title: ผลของออกซินและไซโตไคนินต่อการเพิ่มจำนวนยอดของพุทธรักษา (Canna indica L.) ในสภาพปลอดเชื้อ
dc.title.alternative: Effect of Auxins and Cytokinins on Shoot Multiplication in Vitro Culture of Canna (Canna Indica L.)
dc.type: Other