การพัฒนาหุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะสำหรับนิสิตกายภาพบำบัด
dc.contributor.author | พัชรินทร์ พรหมเผ่า | |
dc.contributor.author | พลากร อุดมกิจปกรณ์ | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | Suction skills are essential for physiotherapists to practice correctly. The use of suction models in learning is crucial. Currently, suction models are generally expensive, limiting their use in education. Researchers developed a low-cost suction model for practicing phlegm suctioning, particularly for physiotherapy student education. The objectives were to study the effectiveness of the developed suction model and to assess user satisfaction. The study involved 50 third-year physiotherapy students. Research tools included an assessment of the suction model's effectiveness and an evaluation of user satisfaction. The study found that the average effectiveness of the suction model was very high (4.69 ± 0.47 points), and overall user satisfaction was also very high (4.58 ± 0.50 points). In conclusion, the developed suction model for practicing phlegm suctioning can effectively enhance the skills of physiotherapy students before they practice on real patients. | |
dc.description.abstract | ทักษะการดูดเสมหะ เป็นหนึ่งในทักษะที่นักกายภาพบำบัดควรปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง การใช้หุ่นจำลองช่วยในการเรียนรู้จึงเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันหุ่นจำลองส่วนใหญ่ราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง จึงมีใช้อย่างจำกัดในสถานศึกษา นักวิจัยจึงได้คิดประดิษฐ์หุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะที่ต้นทุนต่ำขึ้น สำหรับใช้ในการเรียนการสอนของนิสิตกายภาพบำบัด วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของหุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งาน ศึกษาในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3 จำนวน 50 คน เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัย คือ แบบประเมินประสิทธิภาพหุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะ และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการใช้งานหุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะ ผลการศึกษาพบว่า ค่าเฉลี่ยประสิทธิภาพหุ่นจำลองโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (4.69 ± 0.47 คะแนน) และค่าเฉลี่ยความพึงพอใจโดยรวมของผู้ใช้งานอยู่ในระดับมากที่สุด (4.58 ± 0.50 คะแนน) สรุปได้ว่า หุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะที่ผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นสามารถนำไปใช้เพื่อส่งเสริมทักษะการดูดเสมหะสำหรับนิสิตกายภาพบำบัดก่อนฝึกปฏิบัติกับผู้ป่วยจริงได้ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | พัชรินทร์ พรหมเผ่า และ พลากร อุดมกิจปกรณ์. (2567). การพัฒนาหุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะสำหรับนิสิตกายภาพบำบัด. [งานวิจัย, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | หุ่นดูดเสมหะ | |
dc.subject | นวัตกรรม | |
dc.subject | กายภาพบำบัด | |
dc.subject | Suction models | |
dc.subject | Innovation | |
dc.subject | Physical therapy | |
dc.title | การพัฒนาหุ่นจำลองฝึกปฏิบัติการดูดเสมหะสำหรับนิสิตกายภาพบำบัด | |
dc.title.alternative | Development of Suction Model for Suction Skill Practice of Physical Therapy Students | |
dc.type | Thesis |