ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2
dc.contributor.author: ธนพล พรมโอก
dc.date.issued: 2023
dc.description: The purposes of this research were to study (1) factors relating to English teaching quality in the secondary schools under the Secondary Educational Area Office Bangkok 2, (2) the correlation between the factors and English teaching quality, and (3) factors affecting English teaching quality. The study used quantitative research methodology. The samples used in the study consisted of 226 Thai teachers teaching English in the secondary schools under the Secondary Educational Service Area Office 2 by means of simple random sampling. The instrument used for data collection was a set of five rating scale questionnaires. The statistics utilized in analyzing the collected data were percentage, mean, standard deviation, multiple correlation by analyzing the Pearson product-moment correlation coefficient, and multiple linear regression analysis (enter regression). The results of the research revealed that: 1) The factors relating to English teaching quality in the secondary schools under the Secondary Educational Area Office Bangkok 2 consisted of the teacher-role factor, the student-role factor, and the school-role factor. 2) The teacher-role factor, the student-role factor, and the school-role factor were highly positively correlated with English teaching quality in the secondary schools under the secondary educational area office Bangkok 2 at .01 statistical significance. 3) The school-role factor, the student-role factor, and the teacher-role factor, respectively, were all highly influential factors that jointly predicted English teaching quality in the secondary schools under the Secondary Educational Area Office Bangkok 2 by 89.30%. They could be written in the form of the raw score equation and the standard equation, respectively: Yˆ = 0.153 + 0.191(X1) + 0.231(X2) + 0.549(X3) and Zˆ = 0.193(X1) + 0.235(X2) + 0.570(X3).
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพี่อศึกษา 1) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยกับคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษ 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูไทยที่ทำหน้าที่สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 จำนวนทั้งหมด 226 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณโดยการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณโดยวิธีนำตัวแปรเข้าทั้งหมด ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ประกอบด้วย ปัจจัยด้านบทบาทของครู ปัจจัยด้านบทบาทของนักเรียน และปัจจัยด้านบทบาทของโรงเรียน 2) ปัจจัยด้านบทบาทของครู ปัจจัยด้านบทบาทของนักเรียน และปัจจัยด้านบทบาทของโรงเรียน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษาสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 อยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ปัจจัยด้านบทบาทของโรงเรียน ปัจจัยด้านบทบาทของนักเรียน และปัจจัยด้านบทบาทของครู ตามลำดับ เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลอยู่ในระดับสูงซึ่งร่วมกันทำนายคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 ได้ร้อยละ 89.30 โดยสามารถเขียนเป็นสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบและในรูปคะแนนมาตรฐานได้ตามลำดับ ดังนี้ Y ̂ = 0.153 + 0.191(X1) +0.231(X2) + 0.549(X3) และ Z ̂ = 0.193(X1) + 0.235(X2) + 0.570(X3)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ธนพล พรมโอก. (2566). ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ปัจจัยที่ส่งผลต่อ
dc.subject: คุณภาพการสอนภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษา
dc.subject: สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2
dc.subject: Affecting Factors
dc.subject: The Secondary English Teaching Quality
dc.subject: The Secondary Educational Area Office Bangkok 2
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2
dc.title.alternative: Factors Affecting English Teaching Quality in The Secondary Schools under The Secondary Educational Area Office Bangkok 2
dc.type: Thesis