การรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าผ่านสื่อเฟซบุ๊กต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มชาเขียวของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author | ณัฏฐกานต์ จันทร์ระวัง | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | This study aims to: 1) study the perception of green tea brand image through Facebook among consumers in Chiang Rai. 2) study the decision to purchase green tea drinks among consumers in the Chiang Rai. and 3) study the perception of brand image through Facebook media that affects the purchasing decision of consumers in Chiang Rai. The sample groups used in this research are: There were 385 consumers of green tea drinks in Chiang Rai Province. The tools used in the study were questionnaires. The statistics used in the analysis included mean Multiple Regression Analysis. The results of the study found that 1) Perception of brand image through Facebook media. Overall, it was found that the overall level of opinion was at a high level. Considering the averages, they can be sorted from highest to lowest as follows. Perceived quality of products and services in terms of creating brand loyalty same average followed by, Brand connection and brand awareness, respectively. 2) Overall, the decision to purchase green tea drinks by consumers in Chiang Rai Province was found to be at a high level. Considering the averages, they can be sorted from highest to lowest as follows. Post-purchase behavior Evaluation of alternatives Purchasing Decision Recognition of needs information seeking aspects, respectively. 3) Perception of brand image through Facebook media that affects the decision making of green tea beverage consumers in Chiang Rai Province. Statistically significant at the 0.05 level. Perception of brand image through Facebook media in all 3 variables: 1) perception of product and service quality 2) Brand connection aspect 3) Brand loyalty aspect can explain the level the change in decision to purchase green tea drinks by consumers in Chiang Rai Province was 34.40%, with statistical significance at the 0.05 level. | |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าชาเขียวผ่านสื่อเฟซบุ๊กของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย 2) ศึกษาการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มชาเขียวของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย และ 3) ศึกษาการรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าผ่านสื่อเฟซบุ๊กที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มชาเขียวของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริโภคเครื่องดื่มชาเขียวในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จำนวน 385 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่า 1) การรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าผ่านสื่อเฟซบุ๊ก ภาพรวม ระดับความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาจากค่าเฉลี่ยสามารถเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อยได้ดังต่อไปนี้ ด้านการรับรู้คุณภาพของสินค้าและบริการ ด้านการสร้างความภักดีต่อตราสินค้า ด้านการเชื่อมโยงตราสินค้า และด้านการรับรู้ตราสินค้า ตามลำดับ 2) การตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มชาเขียวของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงรายภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาจากค่าเฉลี่ยสามารถเรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อยได้ดังต่อไปนี้ ด้านพฤติกรรมหลังการซื้อ ด้านการประเมินผลทางเลือก ด้านการตัดสินใจซื้อ ด้านการรับรู้ความต้องการ และด้านการแสวงหาข้อมูล 3) การรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าผ่านสื่อเฟซบุ๊กที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกของผู้บริโภคเครื่องดื่มชาเขียวในจังหวัดเชียงราย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 การรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าผ่านสื่อเฟซบุ๊กทั้ง 3 ตัวแปร ได้แก่ 1) ด้านการรับรู้คุณภาพของสินค้าและบริการ 2) ด้านการเชื่อมโยงตราสินค้า และ 3) ด้านการสร้างความภักดีต่อตราสินค้า สามารถอธิบายระดับการเปลี่ยนแปลงของการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มชาเขียวของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย ร้อยละ 34.40 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ณัฏฐกานต์ จันทร์ระวัง. (2567). การรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าผ่านสื่อเฟซบุ๊กต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มชาเขียวของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้า | |
dc.subject | สื่อเฟซบุ๊ก | |
dc.subject | การตัดสินใจซื้อ | |
dc.subject | เครื่องดื่มชาเขียว | |
dc.subject | Brand Image Perception | |
dc.subject | Facebook Media | |
dc.subject | Purchase Decision | |
dc.subject | Green Tea | |
dc.title | การรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าผ่านสื่อเฟซบุ๊กต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องดื่มชาเขียวของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย | |
dc.title.alternative | Brand Image Perceptions Through the Media Facebook on Consumer Decisions to Green Tea Beverage in Chiang Rai Province | |
dc.type | Thesis |