สภาพและแนวทางในการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author | ขนิษฐา ปันทะ | |
dc.date.issued | 2024 | |
dc.description | The objectives of this research are: 1) to study the current situation of school risk management in the educational network of Phan Udon, Phan District, Chiang Rai Province, and 2) to explore guidelines for school risk management within the same educational network. The sample group consisted of school directors, deputy directors, and teaching staff within the Phan Udon educational network, totaling 92 individuals, selected through stratified random sampling. Research tools included a questionnaire based on Likert scale with a reliability coefficient of 0.89, and structured interviews. Statistical analysis methods included frequency, percentage, meaning, and standard deviation. The research findings reveal that: 1) the overall situation of school risk management within the Phan Udon educational network is rated as high, and 2) the guidelines for school risk management within the same network consist of four components: organizing meetings and planning, studying the policies of the supervising authority, conducting SWOT analysis of internal and external school environments, defining the school's vision and mission, developing a school strategic plan, preparing annual operation plans, budget disbursement regulations and operational manuals in collaboration with the supervising authority, preparing budget plans in line with project and activity plans, monitoring budget disbursement through E-Budget, providing up-to-date financial reports to the supervising authority, improving project and activity implementation according to annual operation plans, and reporting results to school administrators and the supervising authority. | |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพในการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษา และข้าราชการครู ในกลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย จำนวน 92 คน ได้มาจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ โดยหาค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างข้อคำถาม มีค่าระหว่าง 0.67–1.00 ค่าความเชื่อมั่น (Reliability) โดยใช้สัมประสิทธิ์แอลฟา ตามวิธีของครอนบาค ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.89 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพในการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางในการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษา กลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย มีองค์ประกอบ 4 ด้าน ประกอบด้วยการประชุมและวางแผนการศึกษานโยบายของต้นสังกัด ศึกษาและวิเคราะห์ SWOT สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกของสถานศึกษา กำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจของสถานศึกษา จัดทำแผนกลยุทธ์ของสถานศึกษา จัดทำแผนปฏิบัติการประจำปี กำหนดโครงการและกิจกรรมทบทวนระเบียบการเบิกจ่ายงบประมาณ และคู่มือการดำเนินงานที่สถานศึกษาทำร่วมกับหน่วยงานต้นสังกัด จัดทำแผนการใช้งบประมาณให้สอดคล้องกับโครงการ และกิจกรรมตามแผนปฏิบัติการประจำปี กำกับติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณตาม E–Budget จัดทำรายงานทางการเงินให้เป็นปัจจุบันและรายงานต่อต้นสังกัด ปรับปรุง แก้ไขในการดำเนินงานของโครงการและกิจกรรมตามแผนปฏิบัติการประจำปี และรายงานผลให้ผู้บริหารสถานศึกษาและหน่วยงานต้นสังกัด | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | ขนิษฐา ปันทะ. (2567). สภาพและแนวทางในการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษา | |
dc.subject | แนวทางการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษา | |
dc.subject | School risk management | |
dc.subject | Guidelines for school risk management | |
dc.title | สภาพและแนวทางในการบริหารความเสี่ยงของสถานศึกษากลุ่มเครือข่ายการศึกษาศูนย์พานอุดร อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย | |
dc.title.alternative | States and Guidelines of Risk Management of Administrators of Phan Udon’S Network Education Phan District Chiang Rai Province | |
dc.type | Thesis |