การทำนายการล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบลุกนั่ง 5 ครั้งและการทดสอบแบบใหม่
dc.contributor.author: กานดาภรณ์ เจริญเรือง
dc.contributor.author: จุฬารัตน์ รวมจิต
dc.contributor.author: สุนิสา มงคลดี
dc.date.issued: 2014
dc.description: Introduction: The number of Thai elderly has steadily increased, resulting to functional decline and risk of fall. The literature find that the lower extremities muscle strength, balance and walking are the main factors relating to risk of fall. Objective: This study was to investigate predictive ability of the three times stand and walk test; TTSWT compared with five times sit to stand test; FTSST to indicate the risk of fall in elderly determine by data from cut-off scores, sensitivity, specify, and area under curve. Method: The 70 participants in this study were divided into 2 groups comparative of 35 faller and 35 non faller by interviews subject about the number of fall previous 6 months. The subjects in both groups were completed the functional test (TTSWT and FTSST). The results of study were analyzed by using statistical Receiver-operating characteristic (ROC) curve. The level of statical significance set at p<0.05. Result: The subjects who required the time to complete the TTSWT at 12.22 seconds or more (sensitivity = 80.00% and specificity = 85.71%) and the FTSST in 9.01 seconds or more (sensitivity = 71.43% and specificity = 77.14%) had good predictive ability to indicate the risk of fall. This study found that the TTSIVT has better predictive ability than FTSST. Conclusion: The faller group have the functional capacity less than non-faller group (p:0.01). The older who required the time of the TTSNT at 12.22 seconds or more, indicate that they have risk of recurrent fall.
dc.description.abstract: ที่มา: จำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทย มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดปัญหาความเสื่อมถอยของร่างกาย และเสี่ยงต่อการล้มตามมาได้ ซึ่งพบว่า ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการล้ม คือ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา การทรงตัว และคุณภาพการเดิน วัตถุประสงค์: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทดสอบความสามารถของการทดสอบ TTSWT เปรียบเทียบกับการทดสอบมาตรฐาน คือ การทดสอบ FTSST ในการทำนายความเสี่ยงต่อการล้มในผู้สูงอายุ โดยใช้คำตัดแบ่งค่าความไว ค่าความจำเพาะ และพื้นที่ใต้กราฟ (AUC) วิธีการ: ผู้เข้าร่วมวิจัยมีทั้งหมด 70 คน ถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มล้ม 35 คน และกลุ่มไม่ล้ม 35 คน จากวิธีการสัมภาษณ์ประวัติการล้มย้อนหลัง 6 เดือน หลังจากนั้นอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่ม จะได้รับการทดสอบ TTSWT และ FTSST ผลการทดสอบถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ Receiver-operating characteristic (ROC) curve โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.05 ผลการศึกษา: อาสาสมัครที่ใช้เวลาในการทดสอบ TTSWT ตั้งแต่ 12.22 วินาทีขึ้นไป (ความไวและความจำเพาะ = 80.00% และ 85.71% ตามลำดับ) และ FTSST ตั้งแต่ 9.01 วินาทีขึ้นไป (ความไวและความจำเพาะ = 71.43% และ 77.14% ตามลำดับ) มีความเสี่ยงต่อการล้ม และพบว่า การทดสอบ TTSWT มีความสามารถในการทำนายการล้มได้ดีกว่า FTSST สรุปผลการศึกษา: ในกลุ่มที่ล้มมีความสามารถทางกายที่ต่ำกว่ากลุ่มไม่ล้ม (p<0.01) และผู้สูงอายุที่ใช้เวลาในการทดสอบ TTSWT ตั้งแต่ 12.22 วินาทีขึ้นไป บ่งชี้ถึง การมีความเสี่ยงต่อการล้ม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กานดาภรณ์ เจริญเรือง, จุฬารัตน์ รวมจิต และสุนิสา มงคลดี. (2557). การทำนายการล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบลุกนั่ง 5 ครั้งและการทดสอบแบบใหม่. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: การล้ม
dc.subject: การทดสอบการทำงาน
dc.subject: การป้องกันการล้ม
dc.subject: การประเมินการล้ม
dc.subject: Elderly
dc.subject: Falls
dc.subject: Functional test
dc.subject: Fall prevention
dc.subject: Fall assessment
dc.title: การทำนายการล้มในผู้สูงอายุโดยใช้การทดสอบลุกนั่ง 5 ครั้งและการทดสอบแบบใหม่
dc.title.alternative: Fall Prediction in Elderly Using Five Times Sit to Stand Test and New Functional Test
dc.type: Other