ผลของการออกกำลังกายแบบ Short Foot ต่อ Q-angle ในผู้ที่มีภาวะเท้าแบน
dc.contributor.author: ธัญธชนก ชมบ้านแพ้ว
dc.contributor.author: มาลิน ปานุภาพ
dc.contributor.author: อัฐศฏากร เย็นจุระ
dc.date.issued: 2022
dc.description: Introduction: Flat foot is common among adolescents and adults. It is characterized by loss of medial longitudinal arch of foot and poor balance. Q-angle is an important indicator of biomechanical function of the lower limb. Objective: The aim of this study was to investigate effects of short foot exercises to reduce Q-angle and increase medial arch of foot in individuals with flat foot. Method: Sixteen participants (4 males and 12 females, age: 21±0.82 years) were recruited in the study. Navicular drop test (NDT) and Q-angle were measured at both sides in all volunteers. The participants were randomized into 2 groups (Exercise & Control group). The exercise group received short foot exercise (SFE) program for 5 weeks while the control group did not receive SFE program. During the study, each group was assessed before week 1 (pre-test) and end of week 5 (post-test). Results: The exercise group significantly improve in all parameters after SFE (p < 0.05). There was significant decrease NDT and decrease Q-angle compared to the control group Conclusion: Short foot exercises in individuals with flat foot have beneficial effects on navicular height and can reduce Q-angle. Therefore, specific training programs for intrinsic and extrinsic foot muscles may help increase medial arch of foot and reduce Q-angle.
dc.description.abstract: ที่มาและความสำคัญ: ภาวะเท้าแบนถือเป็นภาวะที่พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่โดยจะมีลักษณะ คือ เท้าสูญเสียส่วนโค้งด้านในและมีความสามารถในการทรงท่าลดลงมุม Quadriceps (Q-angle) เป็นตัวบ่งชี้สำคัญ ของการทำงานทางชีวกลศาสตร์ในรยางค์ส่วนล่างเป็นประโยชน์อย่างมากเกี่ยวกับการจัดตำแหน่งของกระดูกเชิงกรานและเท้า วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายแบบ short foot exercises (SFE) ต่อ Q-angle และความโค้งฝ่าเท้าด้านใน ในผู้ที่มีภาวะเท้าแบน วิธีการศึกษา: อาสาสมัคร จำนวน 16 คน ช่วงอายุ 18-25 ปี ที่มีภาวะเท้าแบนจากการทดสอบ Navicular drop test (NDT) โดยอาสาสมัครจะถูกสุ่มเพื่อแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการออกกำลังกาย SFE (n=8) โดยออกกำลังกายในท่า Towel curl exercise จำนวน 30 นาทีต่อครั้ง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลาทั้งหมด 5 สัปดาห์ ขณะที่กลุ่มควบคุม (n=8) จะไม่ได้รับการออกกำลังกาย SFE อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการทดสอบส่วนโค้งของฝ่าเท้าโดยการทดสอบ Navicular drop test (NDT) และได้รับการวัดมุม Quadriceps (Q-angle) ผลการศึกษา: กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายจะมีค่าตัวแปรดีขึ้นเมื่อได้รับการออกกำลังกาย SFE (p < 0.05) โดยมีค่า NDT ลดลง และมุม Quadriceps มีองศาลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม สรุปผลการศึกษา: การออกกำลังกายในภาวะเท้าแบนนั้นส่งผลช่วยให้เพิ่มความสูงของกระดูก Navicular และสามารถลดมุม Quadriceps ได้ ดังนั้นการออกกำลังกายที่จำเพาะกับกล้ามเนื้อภายในและภายนอกฝ่าเท้า (SFE) อาจช่วยเพิ่มความสูงของส่วนโค้งของฝ่าเท้าด้านในและสามารถลดมุม Quadriceps ได้
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ธัญธชนก ชมบ้านแพ้ว, มาลิน ปานุภาพ และอัฐศฏากร เย็นจุระ. (2565). ผลของการออกกำลังกายแบบ Short Foot ต่อ Q-angle ในผู้ที่มีภาวะเท้าแบน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: เท้าแบน
dc.subject: การออกกำลังกาย Short foot
dc.subject: ส่วนโค้งฝ่าเท้าด้านใน
dc.subject: มุม Quadriceps
dc.subject: โรคผิวสะบ้านิ่ม
dc.subject: Flat foot
dc.subject: Short foot exercise
dc.subject: Navicular height
dc.subject: Quadriceps angle
dc.subject: Patellofemoral pain syndrome
dc.title: ผลของการออกกำลังกายแบบ Short Foot ต่อ Q-angle ในผู้ที่มีภาวะเท้าแบน
dc.title.alternative: Effects of Short Foot Exercises on Q-angle in Individuals with Flat Foot
dc.type: Other