ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2
dc.contributor.author: วันทนา ไม้จำปา
dc.date.issued: 2023
dc.description: The purposes of this research were 1) to study the transformational leadership of school administrators 2) to study the effectiveness administration of school and 3) to study the relationship between transformational leadership and effectiveness administration of school under Phayao Primary Education Service Area Office 2. The sample was selected from 132 schools. There are 285 of administrators and teachers under Phayao Primary Education Service Area Office 2 by using Multi-Stage Random Sampling. The tools used in this research are 5 levels of questionnaire. The statistical treatment used frequency, percentage, mean, Reliability Cronbach Alpha .94 level, and Pearson correlation. The results of the study were as follow: 1) The transformational leadership of school administrators under Phayao Primary Education Service Area Office 2 at the “high” level. 2) the effectiveness administration of school under Phayao Primary Education Service Area Office 2 at the “high” level. 3) The relationship between transformational leadership and effectiveness administration of school under Phayao Primary Education Service Area Office 2 revealed that the overall were high level positive correlation and statistically significant at .01 level.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหาร และครู จำนวน 285 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน มีค่าความเชื่อมั่น .94 ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 2) ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 โดยรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวก ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วันทนา ไม้จำปา. (2566). ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
dc.subject: ประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา
dc.subject: The transformational leadership
dc.subject: The effectiveness administration
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลการบริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2
dc.title.alternative: The Relationship between the Transformational Leadership of School Administrators and the Effectiveness Administration of School under Phayao Primary Educational Service Area Office 2
dc.type: Thesis