การศึกษาการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาลำพูน เขต 1
dc.contributor.author: วันเพ็ญ ศิลป์ท้าว
dc.date.issued: 2023
dc.description: The aims of this study were to 1) study the performance-based budgeting of educational Institution and 2) compare the performance-based budgeting of educational Institution in Muang Lamphun District, Lamphun Primary Education Service Area Office 1. The study was divided into two parts: work experience and size of education institution. The simple size was 191 of school directors and teachers of Muang Lamphun District, Lamphun Primary Education Service Area Office 1 using Krejcie and Morgan’ s comparison table and stratified sampling. Research instruments consisted of five Likert scale questionnaires. The index of conformance is between 0.67 to 1.00 and the confidence is 0.98. The statistics of the study included percentage, mean, standard deviation, F-test, One-way ANOVA, and Scheffé test. The results revealed that 1) the total number of performance-based budgeting of educational Institution in Muang Lamphun District, Lamphun Primary Education Service Area Office 1 was at the highest level were financial management and budget control and financial reporting and performance, the second was asset management. But the lowest was output specification and costing. 2) the comparison of performance-based budgeting of educational institutions, Lamphun Primary Educational Service Area Office 1 in terms of work experiences was at a statistically significant difference. 05 and 3) the comparison results of performance-based budgeting of educational institution, Lamphun Primary Educational Service Area Office 1 for the size of educational institution was not statistically different.
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 จำแนกตามประสบการณ์ทำงาน และขนาดของสถานศึกษา โดยกลุ่มประชากรในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 จำนวน 46 แห่ง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 30 คน ครูผู้สอน จำนวน 344 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 374 คน โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 191 คน ทำการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามขนาดของสถานศึกษา และการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ผลการวิเคราะห์ข้อคำถามมีค่า IOC อยู่ระหว่าง 0.67–1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และตรวจสอบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธีตรวจสอบความแตกต่างของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านการบริหารงานทางการเงินและการควบคุมงบประมาณ และด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินงาน รองลงมา คือ ด้านการบริหารสินทรัพย์ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการคำนวณต้นทุนการผลิต 2) ผลการเปรียบเทียบการศึกษาการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 จำแนกตามประสบการณ์ทำงาน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการจัดระบบการจัดซื้อจัดจ้างและด้านการรายงานทางการเงินและผลการดำเนินงานมีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 และ 3) ผลการเปรียบเทียบการศึกษาการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำพูน เขต 1 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วันเพ็ญ ศิลป์ท้าว. (2566). การศึกษาการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาลำพูน เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การบริหารงบประมาณ
dc.subject: มุ่งเน้นผลงาน
dc.subject: สถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน
dc.subject: Budget Management
dc.subject: Performance-Based Budgeting
dc.subject: Education Institutions in Muang Lamphun District
dc.title: การศึกษาการบริหารงบประมาณแบบมุ่งเน้นผลงานของสถานศึกษาในอำเภอเมืองลำพูน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาลำพูน เขต 1
dc.title.alternative: Performance Based Budgeting Management of School in Muang Lamphun District under Lamphun Primary Education Service Area Office 1
dc.type: Thesis