การศึกษาเพื่อพัฒนาการบริหารงานวิเทศสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author | วรรณา เสริมสุข | |
dc.date.issued | 2022 | |
dc.description | The objective of this study aimed to investigate the Development of International Relation Management in accordance with the Strategic Plan for University of Phayao Development. The Quantitative data was collected from 34 performants selected through a purposive sampling by a questionnaire while the quantitative one was purposively gathered from 5 samples through an interview. The data were analyzed using descriptive statistics, percentage, mean and standard deviation meanwhile content analysis was applied for the quantitative data. The research results were as follows; The result from the questionnaire, the opinion for 3 aspects in over all was at medium level (x̄ = 3.40) when considering in each aspect, it indicated that The internal aspect opinion was at medium level (x̄ = 3.19) followed by The external aspect was at (x̄ = 3.45) and The administration was at (x̄ = 3.53) respectively. Meanwhile, the result from the interview, it showed that 1) The internal aspect; The organization Still has a strategic plan for international relation administration which was not clear so the vision mission, the goal and the objective for operation of the international relation in section was at a medium level it causes of the process of operation the international relation incomprehensive with the personnel who work the international relation moderate understanding of international relation. 2) The external aspect; To the development of international relation management in accordance with the Strategic Plan for The Development of University of Phayao. In particular, current world events affect the lack of continuity in the field of work. As a result, coordination and cooperation with internal and external agencies were lacking in continuity. As a result, the strategic designation for international development in the organization remains moderate. 3) The administration; Affects the development of international relation management in line with the Development Strategy of University of Phayao. If in the organization the determination of the international strategy is still unclear, the administration of the field is not clear. Internationalization continues to be developed and prepared to promote and support the development of internationalization. | |
dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อการพัฒนาการบริหารงานวิเทศสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา การวิจัยในครั้งนี้ มีการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามมาตรวัด 5 ระดับ จากกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 34 คน จากเครือข่ายวิเทศสัมพันธ์ ในลักษณะของข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์โดยการสุ่มแบบเจาะจง จำนวน 5 คน จากผู้ที่ตอบแบบสอบถามที่มีคะแนนสูงสุดของ 3 กลุ่มสาขาวิชาของคณะ/วิทยาลัย/โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา ได้แก่ กลุ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลุ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ และกลุ่มสาขาวิชามนุษย์และสังคมศาสตร์ โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยพะเยา และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานวิเทศสัมพันธ์ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ วิเคราะห์โดยใช้สถิติพื้นฐานประกอบด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในส่วนของข้อมูลเชิงคุณภาพ วิเคราะห์โดยใช้การวิเดราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยจากแบบสอบถาม พบว่า เพศชายและเพศหญิง สังกัดแต่ละคณะวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานวิเทศสัมพันธ์ ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x̄ = 3.40) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านปัจจัยภายใน (SWOT) โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (x̄ = 3.19) ด้านปัจจัยภายนอก (PESTEL) โดยรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.45) ด้านการบริหารงาน (PDCA) โดยรวมอยู่ในระดับมาก (x̄ = 3.53) ในส่วนผลของข้อมูลเชิงคุณภาพ พบว่า ด้านปัจจัยภายใน (SWOT) ในองค์กรยังคงมีแผนกลยุทธ์ด้านการบริหารงานวิเทศสัมพันธ์ เพื่อพัฒนาสู่ความเป็นสากลอยู่ในระดับปานกลาง เนื่องด้วยโครงสร้างองค์กรด้านงานวิเทศสัมพันธ์ยังคงมีความไม่ชัดเจน ทำให้การกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ เป้าหมาย วัตถุประสงค์ที่ปฏิบัติงานด้านงานวิเทศสัมพันธ์ยังอยู่ระดับปานกลาง ทำให้การดำเนินงานการปฏิบัติงานด้านงานวิเทศสัมพันธ์ยังมีลำดับขั้นตอนการดำเนินงานไม่ครอบคลุม ประกอบกับบุคลากรที่ปฏิบัติงานด้านวิเทศสัมพันธ์มีความรู้ความเข้าใจการปฏิบัติงานด้านงานวิเทศสัมพันธ์ในระดับปานกลาง ด้านปัจจัยภายนอก (PESTEL) มีผลต่อการพัฒนาการบริหารงานวิเทศสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์โลกปัจจุบันส่งผลต่อการขาดความต่อเนื่อง ในการปฏิบัติงานด้านงานวิเทศสัมพันธ์ในองค์กรเป็นอย่างมาก ส่งผลให้การประสานงานและความร่วมมือกับหน่วยงานภายในและภายนอกขาดความต่อเนื่อง ทำให้การกำหนดยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาด้านความเป็นสากลในองค์กรยังอยู่ในระดับปานกลาง ด้านการบริหารงาน (PDCA) มีผลต่อการพัฒนาการบริหารงานวิเทศสัมพันธ์ ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา ถ้าในองค์กรการกำหนดยุทธศาสตร์ด้านความเป็นสากลยังมีความไม่ชัดเจน การบริหารงานด้านความป็นสากลยังคงต้องพัฒนา และเตรียมพร้อมที่จะส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาความเป็นสากลต่อไป | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การบริหาร | |
dc.subject | งานวิเทศสัมพันธ์ | |
dc.subject | ยุทธศาสตร์ | |
dc.subject | ปัจจัยภายใน (SWOT) | |
dc.subject | ปัจจัยภายนอก (PESTEL) | |
dc.subject | การบริหารงาน (PDCA) | |
dc.subject | International Relation | |
dc.subject | Strategy | |
dc.subject | International Factors | |
dc.subject | External Factors | |
dc.subject | Administration | |
dc.title | การศึกษาเพื่อพัฒนาการบริหารงานวิเทศสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.title.alternative | A Study for the Development of International Relation Management in Accordance with the Strategic Plan for University of Phayao Development | |
dc.type | Other |