อิทธิพลของการตรวจสอบภายในที่มีผลต่อความโปร่งใส ประสิทธิภาพการดำเนินงาน และการจัดสรรงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
| dc.contributor.author | ธนน พงศ์ธนะกฤษ | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | This research aims to study the influence of internal auditing on transparency, operational efficiency, and budget allocation of Local Government Organizations in Thailand. The sample group used in the research was 175 Local Government Organizations (LGO) in the Northern Region 2, comprising 9 provinces. An online questionnaire was used for data collection. The statistics used for data analysis were descriptive statistics, correlation coefficient analysis, and multiple regression analysis. The research results found that internal auditing in the groups of Kamphaeng Phet, Nakhon Sawan, and Tak provinces, which were ranked as having the highest Gross Provincial Product (GPP) in the Northern Region 2, had a direct positive influence on transparency (Integrity and Transparency Assessment scores: ITA) and operational efficiency (Local Performance Assessment scores: LPA). Internal auditing in the group of city municipality and town municipality, categorized as large local government organizations, had a direct positive influence on budget allocation (subsidy amount) at a statistical significance level of 0.01. However, internal auditing in the group of Phichit, Phetchabun, and Sukhothai provinces, ranked as having the lowest GPP, had a direct negative influence on budget allocation at a statistical significance level of 0.1. The research results are beneficial in that they are new knowledge and a knowledge base for developing the potential of government internal auditing professionals and government agencies that can be used to develop personnel, increase work efficiency, and plan workforces. They also help raise the standard of internal auditing, strengthen internal control systems, and support supervision in accordance with the principles of good governance. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอิทธิพลของการตรวจสอบภายในที่มีต่อความโปร่งใส ประสิทธิภาพการดำเนินงาน และการจัดสรรงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในประเทศไทย โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่อยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือเขต 2 รวม 9 จังหวัด จำนวนทั้งสิ้น 175 แห่ง ซึ่งใช้แบบสอบถามออนไลน์ในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า การตรวจสอบภายใน ในกลุ่มจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และตาก ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกจัดอันดับจังหวัดที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (GPP) ไว้สูงที่สุดในเขตจังหวัดภาคเหนือเขต 2 มีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อความโปร่งใส (คะแนนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐหรือ ITA) และประสิทธิภาพการดำเนินงาน (คะแนนการประเมินประสิทธิภาพของ อปท. หรือ LPA) ทั้งยังพบว่า การตรวจสอบภายใน ในกลุ่มเทศบาลนครและเทศบาลเมืองซึ่งถูกจัดกลุ่มให้เป็น อปท. ขนาดใหญ่ มีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่อการจัดสรรงบประมาณ (จำนวนเงินอุดหนุน) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 แต่การตรวจสอบภายใน ในกลุ่มจังหวัดพิจิตร เพชรบูรณ์ และสุโขทัย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ถูกจัดอันดับจังหวัดที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (GPP) ไว้ต่ำที่สุด มีอิทธิพลทางตรงเชิงลบต่อการจัดสรรงบประมาณอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.1 ซึ่งผลการวิจัยนี้ก่อให้เกิดประโยชน์ คือ เป็นองค์ความรู้ใหม่และฐานความรู้สำหรับพัฒนาศักยภาพนักวิชาการตรวจสอบภายในภาครัฐ หน่วยงานภาครัฐสามารถนำไปใช้พัฒนาบุคลากร เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน และวางแผนอัตรากำลัง ทั้งยังช่วยยกระดับมาตรฐานการตรวจสอบภายใน เสริมสร้างระบบการควบคุมภายในและสนับสนุนการกำกับดูแลตามหลักธรรมาภิบาล | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ธนน พงศ์ธนะกฤษ. (2568). อิทธิพลของการตรวจสอบภายในที่มีผลต่อความโปร่งใส ประสิทธิภาพการดำเนินงาน และการจัดสรรงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การตรวจสอบภายใน | |
| dc.subject | ความโปร่งใส | |
| dc.subject | ประสิทธิภาพการดำเนินงาน | |
| dc.subject | การจัดสรรงบประมาณ | |
| dc.subject | องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น | |
| dc.subject | Internal Audit | |
| dc.subject | Transparency | |
| dc.subject | Operational Efficiency | |
| dc.subject | Budget Allocation | |
| dc.subject | Local Government Organizations | |
| dc.title | อิทธิพลของการตรวจสอบภายในที่มีผลต่อความโปร่งใส ประสิทธิภาพการดำเนินงาน และการจัดสรรงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น | |
| dc.title.alternative | The Influence of Internal Audit on Transparency, Operational Efficiency and Budget Allocation of Local Government Organization | |
| dc.type | Thesis |