ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
| dc.contributor.author | มัญชุพร ธรรมลังกา | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | The objective of this study was to study the strategic leadership of educational institution administrators. Under the jurisdiction of the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office, Area 3, and to compare the strategic leadership of educational institution administrators. Under the Chiang Rai Primary Educational Service Area Office, Area 3, classified according to work experience the sample group used in the research was 331 school administrators and teachers under the Office of the Primary Education Area 3, Chiang Rai, in the academic year 2024, using Taro Yamane's calculation formula. The stratified random sampling method was used according to the school size. The research instrument was a 5- level rating scale questionnaire with a consistency value of 1. 00 for all questions and a reliability value of 0. 96. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, and standard deviation. The statistics used for hypothesis testing were T-test, F- Test, and Scheffe's pairwise difference test. The results of the study found that 1) The strategic leadership of school administrators under the Office of the Primary Education Area 3, according to the opinions of school administrators and teachers, was at a high level overall. When considering each aspect, it was found that all aspects had the highest level of opinions, with the aspect with the highest average value being the ability to use various input factors to determine strategies, followed by the aspect of organizational resource management, revolutionary thinking, and the aspect with the lowest average value being the aspect of having expectations and creating opportunities for the future. 2) The results of comparing the level of strategic leadership of school administrators under the Office of the Primary Educational Service Area 3, Chiang Rai, classified by overall work experience, found that they were statistically significantly different at the 0.05 level. 3) The results of comparing the level of strategic leadership of school administrators under the Office of the Primary Educational Service Area 3, Chiang Rai, classified by overall school size, found that they were statistically significantly different. When considering each aspect, it was found that all aspects were statistically significantly different at the .05 level. | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์นี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 และเพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน และตามขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหาร ข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 331 คน โดยใช้สูตรคำนวณของทาโร่ยามาเน่ โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามขนาดของโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (rating scale) โดยมีค่าความสอดคล้องของข้อคำถามทุกข้อมีค่าเท่ากับ 1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การทดสอบ T-test การทดสอบ F-Test และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe) ผลการศึกษาพบว่า 1) ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ตามความคิดเห็นของผู้บริหารและข้าราชการครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทุกด้านมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความสามารถในการนำปัจจัยนำเข้าต่างๆ มากำหนดกลยุทธ์ รองลงมา คือ ด้านการบริหารทรัพยากรในองค์กร ด้านวิธีการคิดเชิงปฏิวัติ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการมีความคาดหวังและการสร้างโอกาสสำหรับอนาคต และ 2) ผลการเปรียบเทียบระดับภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตามประสบการณ์ทำงานโดยภาพรวม พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ 0.05 3) ผลการเปรียบเทียบระดับภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษาโดยภาพรวม พบว่าแตกต่างกัน และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ทุกด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | มัญชุพร ธรรมลังกา. (2568). ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ผู้นำเชิงกลยุทธ์ | |
| dc.subject | ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | Strategic Leadership | |
| dc.subject | Leadership of School Administrators | |
| dc.title | ภาวะผู้นำเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Strategic Leadership of School Administrators Under the Office of The Primary Education Service Area Chiang Rai Area 3 | |
| dc.type | Thesis |