สภาพและแนวทางการบริหารโครงการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2
| dc.contributor.author | ชญานิศ ไชยศิลป์ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | The purpose of this study was to educate the states and the guidelines of the project management of the opportunity expansion schools under Nan Primary Educational Service Area Office 2. The research procedure comprised of 2 steps. First, studying about states, the samples were 205 school administrators and teachers that selected by stratified random sampling. The research instruments were questionnaires. The data were analyzed by using descriptive statistics were percentage, mean, standard deviation. Second, to educate guidelines of the project management, The samples were the school administrators, a teacher, the director of policy and plan and the deputy of Nan Primary Educational Service Area Office 2 that selected by purposive sampling. The results showed that: the project management of the opportunity expansion schools overall was rated the average scores at high level. The guidelines found that, should be studied about agency policy, school context, community and culture before planning. Evaluate the necessity and designed project according to the management structure, clear division of work duties and adjusted according to different situations. Used the principle of participation in operations, follow-up to encourage, set up conducive workplace for working and teaching. Set a calendar and operate according to the procedure by used appropriate working models. Used the appropriate tools, evaluate during the implement and finish then use the assessment results to be adapted for the further work. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพและแนวทางการบริหารโครงการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 การศึกษามี 2 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาสภาพการบริหารโครงการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู ทำการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified Random Sampling) จำนวน 205 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 การศึกษาแนวทางการบริหารโครงการ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน ผู้อำนวยการกลุ่มนโยบายและแผน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 และรองผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่านรวมทั้งสิ้น 6 คน โดยวิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) ผลการศึกษาวิจัยพบว่า สภาพการบริหารโครงการโดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก การศึกษาแนวทางการบริหาร พบว่า ควรศึกษาข้อมูลนโยบายต้นสังกัด บริบทโรงเรียน ชุมชน และวัฒนธรรมต่าง ๆ ก่อนนำมาวางแผนการบริหารโครงการ ประชุมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการบริหารงานโครงการ ประเมินความจำเป็นและออกแบบตามโครงสร้างการบริหารงาน มีการแบ่งหน้าที่การปฏิบัติงานที่ชัดเจนตามความสามารถ ใช้หลักการมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน ติดตามให้กำลังใจ จัดสถานที่ให้เอื้อต่อการทำงานและการจัดการเรียนการสอน กำหนดปฏิทินและดำเนินงานตามขั้นตอนโดยใช้โมเดลการทำงานที่เหมาะสม มีการติดตามประเมินผลโดยใช้เครื่องมือที่มีการออกแบบให้เหมาะสมโดยติดตามประเมินโครงการในแต่ละระยะ นำผลการประเมินมาปรับใช้ในการดำเนินการครั้งต่อไป | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การบริหารโครงการ | |
| dc.subject | โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 | |
| dc.subject | States and Guidelines for Project Management | |
| dc.subject | The Opportunity Expansion Schools under Nan Primary Educational Service Area Office 2 | |
| dc.title | สภาพและแนวทางการบริหารโครงการของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 2 | |
| dc.title.alternative | States and Guidelines for Project Management of the Opportunity Expansion Schools Under Nan Primary Educational Service Area Office 2 | |
| dc.type | Thesis |