ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
| dc.contributor.author | นิตยา ขันเดช | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.description | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษา 2) เพื่อศึกษาระดับความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษา 3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษา ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 งานวิจัยนี้ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 327 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายปัจจัย พบว่า ปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ผู้บริหารสถานศึกษา รองลงมา คือ ครูและบุคลากรทางการศึกษา และปัจจัยที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ นักเรียน 2) ความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ การพัฒนานักเรียน รองลงมา คือ การพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ การมีส่วนร่วมของชุมชน 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 พบว่า ปัจจัยผู้บริหารสถานศึกษา ปัจจัยครูและบุคลากรทางการศึกษา ปัจจัยสถานศึกษาและปัจจัยการมีส่วนร่วมส่งผลต่อความสำเร็จ ในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ประสิทธิภาพในการทำนายร้อยละ 74.30 | |
| dc.description.sponsorship | The purposes of this research were 1) to study the level of factors affecting success in school administration; 2) to study the success level in school administration and 3) to study the factors affecting success in administration of schools under the supervision of Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3. Five-rating scale questionnaire was used as a research instrument for data collection. Data were analyzed using statistics to determine frequency, percentage, mean, standard deviation and stepwise multiple regression analysis. The major findings indicated as follows: 1) overall factors affecting the success of school administration were at a high level. When individual aspects were considered, an aspect with the highest mean was school administrators, followed by teachers and educational personnel and lastly, students with the lowest mean. 2) overall success in school administration was at a high level. When individual aspects were considered, an aspect with the highest mean was student development, followed by development of teachers and educational personnel and, lastly community participation with the lowest mean. 3) Factors affecting the success of administration of schools under the supervision of Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 were school administrators, teachers and educational personnel, schools, and participation with predictive efficiency of 74.30% | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จ | |
| dc.subject | การบริหารสถานศึกษา | |
| dc.subject | Factors affecting success | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารสถานศึกษาของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Factors Affecting Success in Administration of Schools Under The Supervision of Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3 | |
| dc.type | Thesis |