ความสัมพันธ์ระหว่างแนวโค้งของกระดูกสันหลังส่วนคอและภาวะศีรษะยื่นไปทางด้านหน้า ในนิสิตกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: สิริยากร สิงห์แรง
dc.contributor.author: ธีรเดช วงศ์ชัย
dc.contributor.author: ไอดา โมราบุตร
dc.date.issued: 2022
dc.description: Nowadays, mobile phones, smartphones and the Internet are widely used in everyday life, resulting in users tending to use electronic device for a long time. In addition, the epidemic situation of the novel coronavirus disease 2019 or COVID-19 has resulted in Thailand's education having to adjust teaching and covert to online learning. For this reason, all students need to study online through computer programs or applications. Additionally, the inappropriate environment for online learning and these devices may be not designed in accordance with ergonomics. It is a factor causing the appearance of the forward head posture. Therefore, this study aims to determine the relationship between the curvature of the cervical spine and the forward head posture of 100 physical therapy students Faculty of Allied Health Sciences in University of Phayao. Results indicated that Craniovertebral angle (CVA), Head displacement, cervical spine curve using Flexicurve were not significantly related by p = 0.225. Also, the head displacement with the curvature of the cervical spine using Flexicurve were not significantly related by p = 0.548. Possibly because the forward head posture, causing increase the stress of muscles and the center of gravity of the head was changed. Therefore, the curvature of the cervical spine may change with the structure of spine which is specific to each individual.
dc.description.abstract: ในปัจจุบันมีการใช้อุปกรณ์สื่อสารต่างๆ อย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวัน เช่น โทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน และอินเตอร์เน็ต ส่งผลให้ผู้ใช้งานมักจะมีการใช้อุปกรณ์เป็นเวลานาน ร่วมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ส่งผลให้ภาคการศึกษาของประเทศไทย ต้องปรับการเรียนการสอนเป็นระบบออนไลน์ ด้วยเหตุนี้นิสิตนักศึกษาทุกคนจึงมีความจำเป็นต้องเรียนออนไลน์ ผ่านทางโปรแกรมคอมพิวเตอร์หรือแอปพลิเคชันต่างๆ และเนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมในการเรียนออนไลน์ โดยที่อุปกรณ์เหล่านี้อาจมิได้ถูกออกแบบมาอย่างสอดคล้องกับหลักการยศาสตร์ส่งผลให้อยู่ในอิริยาบถที่ไม่เหมาะสมซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดลักษณะของศีรษะยื่นไปทางด้านหน้า ดังนั้นการศึกษานี้เป็นการศึกษา เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างแนวโค้งของกระดูกสันหลังส่วนคอ และภาวะศีรษะยื่นไปทางด้านหน้า ของนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3 และ 4 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 100 คน พบว่า องศาระหว่างศีรษะและกระดูกสันหลังส่วนคอ กับระยะห่างระหว่างกระดูกอ่อนหน้าต่อรูหูและไหล่ในแนวระนาบ และแนวโค้งของกระดูกสันหลังระดับคอโดยใช้ Flexicurve ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-0.225) เช่นเดียวกับระยะห่างระหว่างกระดูกอ่อนหน้าต่อรูหูและไหล่ในแนวระนาบกับแนวโค้งของกระดูกสันหลังระดับคอโดยใช้ Flexicurve ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (b=0.548) อาจเนื่องมาจากภาวะศีรษะยื่นไปทางด้านหน้า ทำให้กล้ามเนื้อถูกรบกวน และจุดศูนย์ถ่วงของศีรษะเปลี่ยนไป จึงอาจทำให้แนวโค้งของกระดูกสันหลังส่วนคอเปลี่ยนไปรวมกับการจัดเรียงของโครงสร้างกระดูก ซึ่งมีความจำเพาะในแต่ละบุคคล
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: สิริยากร สิงห์แรง, ธีรเดช วงศ์ชัย และไอดา โมราบุตร. (2565). ความสัมพันธ์ระหว่างแนวโค้งของกระดูกสันหลังส่วนคอและภาวะศีรษะยื่นไปทางด้านหน้า ในนิสิตกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ภาวะศีรษะยื่นไปทางด้านหน้า
dc.subject: อุปกรณ์ประเมินกระดูกสันหลัง
dc.subject: องศาระหว่างศีรษะและกระดูกสันหลังส่วนคอ
dc.subject: ระยะห่างระหว่างกระดูกอ่อนหน้าต่อรูหูและไหล่ในแนวระนาบ
dc.subject: Forward head posture
dc.subject: Flexicurve
dc.subject: Craniovertebral angle
dc.subject: Head displacement
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างแนวโค้งของกระดูกสันหลังส่วนคอและภาวะศีรษะยื่นไปทางด้านหน้า ในนิสิตกายภาพบำบัด มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Relationships between Flexicurve and Forward Head Posture in Physical Therapy Students in University of Phayao
dc.type: Other