สภาพการบริหารงานอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา
dc.contributor.author: ปรารถนา ศิริกัน
dc.date.issued: 2021
dc.description: This purpose of this research was to study and compare the condition of building management and environment of basic educational institutions under The Secondary Education Service Area Office 36. The sample group were consisted of the school administrators, head of the school facilities department and teachers. were obtained by using the sample size criterion according to the Krejcie and Morgan, 1970 and stratified sampling according to the size of an educational. The data collecting instrument was a questionnaire on the rating scale of 5 levels and Index of Item-Objective Congruence of all questionnaires between 0.67-1.00 and confidence value of 0.916. The data was analyzed by means and standard deviation. (Standard Deviation). The statistics used were the F - test (One-Way ANOVA). The results of the study found that 1) the condition of the building administration and environment of the basic educational institutions. In total, 5 areas were in the high level. 2) The comparison of the administrative condition of the building, site and environment of the basic educational institutions under the Secondary Education Area Office 36 classified by school size. In terms of utilization of buildings and the environment. Maintenance of buildings and the environment And supervision of buildings and the environment which is statistically significant difference at the 0.05
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการบริหารงานอาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 36 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริหารสถานศึกษา หัวหน้าฝ่ายอาคารสถานที่ และข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 36 จำนวน 335 คน ได้มาโดยใช้เกณฑ์การกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของเครจซี่และมอร์แกน (Kreicie and Morgan, 1970) และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งเป็นชั้นภูมิ (Stratified Sampling) ตามขนาดของสถานศึกษา ได้แก่ สถานศึกษาขนาดเล็ก สถานศึกษาขนาดกลาง สถานศึกษาขนาดใหญ่ และสถานศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) 5 ระดับ ซึ่งมีดัชนีความสอดคล้องในความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ (IOC) ของแบบสอบถามทุกข้ออยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และมีค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.916 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย Mean และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) สถิติที่ใช้ ได้แก่ การทดสอบค่า F-test (One-way ANOVA) ผลการศึกษาค้นคว้า พบว่า 1) สภาพการบริหารงานอาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 36 อยู่ในระดับมาก 2) การเปรียบเทียบเกี่ยวกับสภาพการบริหารงานอาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เขต 36 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา ด้านการใช้ประโยชน์อาคารสถานที่ และสิ่งแวดล้อม ด้านการบำรุงรักษาอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม และด้านการควบคุมดูแลอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การบริหารงาน
dc.subject: อาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อม
dc.subject: Management
dc.subject: Building and Environment
dc.title: สภาพการบริหารงานอาคารสถานที่และสิ่งแวดล้อมของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา
dc.title.alternative: The Management Problems of Building and Environment for School The Secondary Educational Service Area Office 36
dc.type: Thesis