ความผูกพันต่อองค์กรของบุคคลากรโรงพยาบาลแม่สอด กรณีศึกษา กลุ่มเจนเนอเรชั่นวาย
dc.contributor.author: พลอยสิร คงเอี่ยม
dc.date.issued: 2019
dc.description: This self-study aimed to study the factors affecting organizational commitment and study the level of commitment to the organization of generation Y group personnel at MaeSot Hospital by using quantitative research methods. The researcher collected data from a group of MaeSot Hospital the generation Y personnel at MaeSot Hospital who were in aged between 21-38 years. Sampling without replacement sampling was used to the sample group of 220 people. Research tools was a questionnaire. Data were analyzed by using percentage, mean, standard deviation and discussion. The study found that most of respondents were female, with marital status, working period of more than 10 years and had a bachelor’s degree. The results revealed that the commitment to the organization in the overall aspects was at a high level namely, 1) The retention with the organization, personnel were highly determined to work until retirement. 2) The sense of commitment, personnel were proud to be part of the organization. 3) The social norms, the generation Y personnel were willing to use all the capacities at work. In addition, the sample groups who worked in different periods of time showed different opinions in organizational commitment statistically significant at the 0.05 level. Suggestions from the study was that the hospital should support a teamwork system with variety working methods.
dc.description.abstract: การค้นคว้าด้วยตนเองนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กร และศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กร ของบุคลากรกลุ่มเจนเนอเรชั่นวายโรงพยาบาลแม่สอด เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ กลุ่มบุคลากรโรงพยาบาลแม่สอดที่อยู่ในกลุ่มเจนเนอเรชั่นวาย อายุระหว่าง 21-38 ปี ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 220 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและอภิปราย จากการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีสถานภาพสมรส ระยะเวลาการทำงานมากกว่า 10 ปี และมีระดับการศึกษาสูงสุดปริญญาตรี ผลการวิเคราะห์ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับระดับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรกลุ่มเจนเนอเรชั่นวายโรงพยาบาลแม่สอดโดยรวมอยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.59 ได้แก่ 1) ด้านการคงอยู่กับองค์กร บุคลากรมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะปฏิบัติงานจนเกษียณอายุงาน 2) ด้านความรู้สึก บุคลากรมีความรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร 3) ด้านบรรทัดฐานทางสังคม บุคลากรกลุ่มเจนเนอเรชั่นวาย เต็มใจในการใช้ความสามารถที่มีอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติงาน ทั้งนี้ บุคลากรกลุ่มเจนเนเรชั่นวาย ที่มีระยะเวลาการทำงานที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์กร แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ข้อเสนอแนะ โรงพยาบาลควรสนับสนุนระบบการทำงานเป็นทีม ด้วยวิธีการทำงานที่หลากหลาย
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: พลอยสิร คงเอี่ยม. (2562). ความผูกพันต่อองค์กรของบุคคลากรโรงพยาบาลแม่สอด กรณีศึกษา กลุ่มเจนเนอเรชั่นวาย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: กลุ่มเจนเนเรชั่นวาย
dc.subject: ความผูกพัน
dc.subject: โรงพยาบาล
dc.subject: Generation Y Group
dc.subject: Commitment
dc.subject: Hospital
dc.title: ความผูกพันต่อองค์กรของบุคคลากรโรงพยาบาลแม่สอด กรณีศึกษา กลุ่มเจนเนอเรชั่นวาย
dc.title.alternative: Organizational Commitment of Personnel Mae Sot Hospital Case Study of Generation Y Group
dc.type: Thesis