รูปแบบการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา สถาบันอุดมศึกษาเอกชน
| dc.contributor.author | จักรพันธ์ ชัยทัศน์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.description | This research has a purpose that was to developing the model of educational management for developing educational quality of private higher education institutes. The research design consisted of 4 phases. In phase 1, a study of factor of educational management for developing educational quality of private higher education institutes by using a confirmatory factor analysis with the samples were 630 executives and lecturers in private higher education institutes. In phase 2, a study of factor and management process of educational management for developing educational quality of private higher education institutes by Interviewing 9 specialists. In phase 3, developing a model of educational management for developing educational quality of private higher education institutes, and checking its appropriateness of model through focus group discussion with 9 experts. In phase 4, evaluation of the usefulness and possibility of model through connoisseurship with 9 known group. The research findings showed that :1) Factors of educational management for developing educational quality of private higher education institutes has structural validity and consistency fitted the empirical data considering from its value as Chi-square = 5734.435, Degrees of Freedom = 3723, Chi-square/Degrees of Freedom = 1.540, Comparative Fit index (CFI) = 0.970, Standardized Root Mean Square Residual (SRMR) = 0.035, Root Mean Square Error of Approximate (RMSEA) = 0.032 2) The model of educational management for developing educational quality of private higher education institutes is appropriate with 6 components including ; (1) principles (2) purpose (3) operation mechanism (4) management process (5) evaluation and (6) key success factor, 3) The model of educational management for developing educational quality of private higher education institutes has high possibility according to the experts. And 4) The result of evaluation of the model of educational management for developing educational quality of private higher education institutes has high feasibility and utility and was at a high level in general according to the known group | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยมีวิธีดำเนินการวิจัย 4 ขั้นตอน ดังนี้ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาปัจจัยการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยวิธีการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารและคณาจารย์ประจำในสถาบันอุดมศึกษาเอกชนจำนวน 630 คน ขั้นตอนที่ 2 การศึกษาองค์ประกอบและแนวทางการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยวิธีการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ 9 คน ขั้นตอนที่ 3 การสร้างรูปแบบการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน และขั้นตอนที่ 4 การประเมินรูปแบบการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยการสัมมนาผู้เชี่ยวชาญผู้ใช้รูปแบบฯ จำนวน 9 คน ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัจจัยการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน มีความตรงเชิงโครงสร้างและสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ พิจารณาได้จากค่า Chi-square = 5734.435, Degrees of Freedom = 3723, Chi-square/Degrees of Freedom = 1.540, Comparative Fit Index (CFI) = 0.970, Standardized Root Mean Square Residual (SRMR) = 0.035, Root Mean Square Error of Approximate (RMSEA) = 0.032 2) รูปแบบการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ได้แก่ องค์ประกอบที่ 1 หลักการ องค์ประกอบที่ 2 จุดมุ่งหมาย องค์ประกอบ ที่ 3 กลไกในการดำเนินการ องค์ประกอบที่ 4 แนวทางการบริหารจัดการ องค์ประกอบที่ 5 การประเมินผล และองค์ประกอบที่ 6 เงื่อนไขความสำเร็จ 3) ผลการสร้างรูปแบบการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยผู้ทรงคุณวุฒิมีความเห็นสอดคล้องกันว่ารูปแบบการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดม ศึกษาเอกชนมีความเหมาะสม และ 4) ผลการประเมินรูปแบบการบริหารจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยผู้ใช้รูปแบบฯ มีความเห็นสอดคล้องกันว่า รูปแบบการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ในภาพรวมมีความเป็นไปได้ และมีความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จักรพันธ์ ชัยทัศน์. (2562). รูปแบบการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา สถาบันอุดมศึกษาเอกชน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | tha |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | รูปแบบการบริหารจัดการศึกษา | |
| dc.subject | คุณภาพการศึกษา | |
| dc.subject | สถาบันอุดมศึกษาเอกชน | |
| dc.subject | Model of Educational Management | |
| dc.subject | Educational Quality | |
| dc.subject | Private Higher Education Institutes | |
| dc.title | รูปแบบการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา สถาบันอุดมศึกษาเอกชน | |
| dc.title.alternative | Model of Educational Management for Developing Educational Quality of Private Higher Education Institutes | |
| dc.type | Thesis |