ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน
dc.contributor.author: ญาณิกา หงสนันทน์
dc.date.issued: 2024
dc.description: The objectives of this research were to study 1) the level of the factors of the success of the administrator under Nan Provincial Office of Learning Encouragement, 2) the level of success of the administrator under Nan Provincial Office of Learning Encouragement, 3) the relationship between the factors of the success of the administrator under Nan Provincial Office of Learning Encouragement, and 4) to design the equations for predicting the success of the administrator under Nan Provincial Office of Learning Encouragement. The samples of this research were the administrator, teachers and educational staff under Nan Provincial Office of Learning Encouragement 175 samples in total. Selected by using finished table (programmed table) of Krejcie and Morgan to find the Stratified Random Sampling and proportion of sample from each educational institute and then do the specific sampling. The tools used in this research are 5 level of questionnaires, the statistics of data analysis consists of frequency distribution, percentage, average (mean), standard deviation, Pearson's coefficient analysis and the analysis step by step of multiple regression to design the predicted equation. The results of research finds that 1) the factors of the success of the administrator is in good level 2) the level of success of the administrator is in good level 3) the positive relationship between the factors of the success of the administrator is at .01 4) 3 factors are able to predict the success of the administrator are a factor of strategy, factor of leadership and factor of technology shows the statistic at . 01. This is able to predict the success of 62.08%. The predict equations are as follows: The Unstandardized Score form (equation) is Y^ = .469 + .498X7 + .249X5 + .148X3 and the Standard Score form (equation) is Z^y = .520ZX7 + .296ZX5 + .162X3.
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) ระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน 2) ระดับความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสานักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน 4) สร้างสมการพยากรณ์ความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้สอน และบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน จำนวน 175 คน กำหนดขนาด กลุ่มตัวอย่างด้วยตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น กำหนดสัดส่วนตามขนาดของกลุ่มประชากรในแต่ละ สกร.อำเภอ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2) ระดับความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก 3) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษาทุกด้าน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับระดับความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4) ปัจจัยที่สามารถพยากรณ์ระดับความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา มี 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านกลยุทธ์ ปัจจัยด้านภาวะผู้นำ และปัจจัยด้านเทคโนโลยี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ . 01 สามารถพยากรณ์ความสำเร็จได้ร้อยละ 62.08 ดังสมการพยากรณ์ต่อไปนี้ สมการรูปคะแนนดิบ คือ Y^ = .469 + .498X7 + .249X5 + .148X3 และสมการรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Z^y = .520ZX7 + .296ZX5 + .162X3
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ญาณิกา หงสนันทน์. (2567). ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ปัจจัยที่ส่งผล
dc.subject: ความสาเร็จในการบริหาร
dc.subject: ผู้บริหารสถานศึกษา
dc.subject: Factors
dc.subject: Success of Administration
dc.subject: Administrator
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริหารของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้จังหวัดน่าน
dc.title.alternative: Factors Affecting Administrative Success of the Administrator Under Nan Provincial Office of Learning Encouragement
dc.type: Other