การตรวจหาเชื้อไวรัส HPV และ EBV จากแหล่งน้ำธรรมชาติและน้ำประปา จังหวัดพะเยา เพื่อศึกษาความชุกของการติดเชื้อ HPV และ EBV ในเลือด
dc.contributor.author: สุธิดา พงษ์ภักดีสกุล
dc.date.issued: 2023
dc.description: Epstein-Barr virus (EBV) or human herpesvirus 4 (HHV4) is a virus that spreads all over the world causes of infectious mononucleosis. Human papillomavirus (HPV) can cause cervical cancer and genital warts. Both infections can cause of oral cancer. Viruses will be transmitted through secretion and sexual transmission. This virus might infections in human blood and risk of blood donation. However, the question is can virus might be transmitted through water. EBV DNA has never been reported in water sources. Therefore, this study aimed to investigate the presence of EBV and HPV in water and human blood sample in healthy populations in Muang District, Phayao Province using shotgun metagenomic sequencing, Polymerase Chain Reaction (PCR) and also Realtime PCR. Viral EBV DNA were found from human blood sample, natural water of Huay Na Poi, natural water of Kwan Phayao, tap water of Mae Ka, and tap water of Amphoe Mueang Phayao which is the same species in human blood sample. The prevalence of EBV DNA was detected in the blood 59 of 813 volunteers (7.26%) age 3-90 years by using PCR and real time PCR methods. HPV was not found in this study. Therefore, this experiment can conclude that EBV DNA was found in natural water and tap water in Muang District, Phayao Province. EBV DNA in the blood sample
dc.description.abstract: เอ็บสไตบาร์ไวรัส (อีบีวี) หรือเฮอร์ปีไทป์ 4 ไวรัส (เอชเอชวี4) เป็นไวรัสที่พบทั่วโลกก่อให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอซิส เป็นต้น แพปพิลโลมาไวรัสหรือเอชพีวี ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และหูดหงอนไก่ โดยเชื้อทั้งสองชนิดอาจมีส่วนในการทำให้เกิดมะเร็งคอหอยส่วนปาก ซึ่งคาดว่าติดต่อผ่านสารคัดหลั่งและการมีเพศสัมพันธ์ โดยการมีอยู่ของไวรัสทั้งสองชนิดในเลือดอาจเกิดความเสี่ยงในการบริจาคเลือดได้ อย่างไรก็ตามอีบีวี มีการติดต่อในประชากรหมู่มากซึ่งมีความเป็นไปได้ที่อีบีวี อาจติดต่อผ่านน้ำโดยผ่านทางการอุปโภคและบริโภค ซึ่งยังไม่เคยมีรายงานการพบอีบีวีในแหล่งน้ำ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการมีอยู่ของเชื้ออีบีวีและเอชพีวี จากแหล่งน้ำธรรมชาติ น้ำประปา และเลือดของประชากรสุขภาพดี ในเขตพื้นที่ตำบลแม่กา และตำบลเวียงอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยใช้วิธี shotgun metagenomic sequencing และตรวจการมีอยู่ของอีบีวีและเอชพีวีจากดีเอ็นเอเลือดของประชากรสุขภาพดีในจังหวัดพะเยา ด้วยเทคนิคพีซีอาร์และเทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์ ซึ่งผลการทดลองตรวจพบดีเอ็นเอของเชื้ออีบีวี จากทั้งตัวอย่างเลือดของอาสาสมัคร ตัวอย่างน้ำธรรมชาติจากห้วยนาปอย น้ำประปาจากตำบลแม่กา น้ำธรรมชาติจากกว๊านพะเยา และน้ำประปาจากตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในการตรวจหาความชุกของเชื้ออีบีวีและเอชพีวีในตัวอย่างเลือดของอาสาสมัคร จำนวน 813 ราย อายุ 3–90 ปี พบดีเอ็นเอของเชื้ออีบีวี จำนวน 59 ราย คิดเป็นร้อยละ 7.26 โดยใช้เทคนิคพีซีอาร์และเทคนิคเรียลไทม์พีซีอาร์และตรวจพบไม่พบดีเอ็นเอของเชื้อเอชพีวี ดังนั้นการทดลองนี้จึงสามารถสรุปได้ว่า พบอีบีวีดีเอ็นเอในแหล่งน้ำธรรมชาติและน้ำประปาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดพะเยา และอีบีวีดีเอ็นเอในตัวอย่างเลือด
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: เอ็บสไตบาร์ไวรัส
dc.subject: แพปพิลโลมาไวรัส
dc.subject: เลือด
dc.subject: น้ำธรรมชาติ
dc.subject: น้ำประปา
dc.subject: Epstein-Barr virus (EBV)
dc.subject: Human blood
dc.subject: Natural water
dc.subject: Human Papilloma Virus (HPV)
dc.subject: Tap water
dc.title: การตรวจหาเชื้อไวรัส HPV และ EBV จากแหล่งน้ำธรรมชาติและน้ำประปา จังหวัดพะเยา เพื่อศึกษาความชุกของการติดเชื้อ HPV และ EBV ในเลือด
dc.title.alternative: Screening for HPV and EBV From Natural Water Sources and Tap Water, Phayao Province to Study The Prevalence of HPV And EBV Infection in The Blood
dc.type: Thesis