การพัฒนาระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายในของหน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | มัณทกา จำปาคำ | |
| dc.date.issued | 2024 | |
| dc.description | This research objective is to 1) design an internal audit report status tracking system, 2) develop the internal audit report status tracking system, and 3) evaluate the effectiveness of the developed system. The sample group for this research was selected purposively and divided into three groups: 1) six system users with at least one year of experience, including four internal auditors, one head of the internal audit unit, and one executive, 2) three information system experts with over five years of experience, and 3) three internal audit experts with over five years of experience. The research tools included three types of questionnaires: 1) satisfaction assessment, 2) information system performance evaluation, and 3) research innovation quality assessment. The data were analyzed using mean, percentage, and standard deviation. The research results indicated that the developed internal audit report status tracking system is practically usable. The analysis results showed that: 1) internal auditors’ satisfaction was at the highest level (x̅ = 4.64, S.D = 0.62), 2) the information system performance evaluation by experts was at the highest level (x̅ = 4.95, S.D = 0.08), and 3) the research innovation quality assessment, including the innovation development process and the value and benefits of the innovation, showed an IOC value of 0.82. In conclusion, the internal audit report status tracking system of the internal audit unit at the University of Phayao is a high-quality and suitable innovation for internal audit work and is practically usable. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ออกแบบระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายใน 2) พัฒนาระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายใน 3) ประเมินประสิทธิภาพของการพัฒนาระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายใน จากกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 1) ผู้ใช้งานระบบ จำนวน 6 คน โดยปฏิบัติงานตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ได้แก่ นักตรวจสอบภายใน จำนวน 4 คน หัวหน้าหน่วยตรวจสอบภายใน จำนวน 1 คน และผู้บริหาร จำนวน 1 คน 2) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสารสนเทศ ที่มีประสบการณ์ในตำแหน่งมากกว่า 5 ปี จำนวน 3 คน 3) ผู้เชี่ยวชาญด้านงานตรวจสอบภายใน ที่มีประสบการณ์ในตำแหน่งมากกว่า 5 ปี จำนวน 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม จำนวน 3 ประเภท ได้แก่ 1) แบบประเมินความพึงพอใจ 2) แบบประเมินประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศ 3) แบบประเมินคุณภาพนวัตกรรมงานวิจัย สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า การพัฒนาระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายใน สามารถใช้งานระบบได้จริง ผลการวิเคราะห์ พบว่า 1) นักตรวจสอบภายในมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅ = 4.64, S.D =0.62) 2) ผลการประเมินประสิทธิภาพของระบบสารสนเทศของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด (𝑥̅ = 4.95, S.D=0.08) 3) ผลการประเมินคุณภาพนวัตกรรมงานวิจัย ประกอบด้วย ด้านกระบวนการพัฒนานวัตกรรม ด้านคุณค่าและประโยชน์ของนวัตกรรม พบว่า ค่า IOC ของนวัตกรรม มีค่าเท่ากับ 0.82 สรุปได้ว่า ระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายใน ของหน่วยตรวจสอบภายในมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นนวัตกรรมที่มีคุณภาพ และเหมาะสมต่องานด้านการตรวจสอบในภาย และเป็นนวัตกรรมที่ใช้งานได้จริง | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | มัณทกา จำปาคำ. (2567). การพัฒนาระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายในของหน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายใน | |
| dc.subject | นักตรวจสอบภายใน | |
| dc.subject | System for tracking the status of internal audit reports | |
| dc.subject | internal auditors | |
| dc.title | การพัฒนาระบบติดตามสถานะรายงานผลการตรวจสอบภายในของหน่วยตรวจสอบภายใน มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | Development of a Tracking System for The Status of Internal Audit Reports of The Internal Audit Unit, University of Phayao | |
| dc.type | Thesis |