ธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม : กรณีการดูดทรายแม่น้ำอย่างยั่งยืน
| dc.contributor.author | บุญลักษณ์ ปัญญาหลวง | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.description | This legal research is a documental research. It analyzes problems in practice in the Sand Suction regulation B.C. 2546 in Public River which are at risk of ecological effects. By comparing to the Mining Act B.C. 2560 and the principles of legal environment and natural resources, the result pointed that sand river suction is a loophole of law and the said regulation is irrelevant with the Mining Act and inappropriate with current situation on natural resources depletion. | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยทางกฎหมายชิ้นนี้เป็นงานเชิงเอกสาร (Documental Research) มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาช่องโหว่ทางกฎหมายปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับการดูดทรายแม่น้ำที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อเสนอแนะมาตรการทางธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อมในกิจการดูดทรายแม่น้ำ โดยวิเคราะห์สภาพปัญหาทางปฏิบัติตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการขออนุญาตดูดทราย พ.ศ. 2546 ในกิจกรรมดูดทรายแม่น้ำสาธารณะ ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดผลกระทบทางนิเวศวิทยาแม่น้ำ โดยวิธีเปรียบเทียบกับพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 และหลักธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม โดยผลการวิจัยได้ชี้ให้เห็นช่องโหว่ของกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อประโยชน์ในทางธุรกิจดูดทรายแม่น้ำ ทั้งนี้ระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการขออนุญาตดูดทราย พ.ศ. 2546 ไม่สอดคล้องกับพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 และไม่สอดคล้องกับธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.language.iso | Thai | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การดูดทรายแม่น้ำ | |
| dc.subject | กฎหมายดูดทรายแม่น้ำ | |
| dc.subject | ธรรมภิบาลสิ่งแวดล้อม | |
| dc.subject | เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน | |
| dc.subject | ประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม | |
| dc.subject | The sand suction regulation B.C. 2546 | |
| dc.subject | Environmental governance | |
| dc.subject | Sustainable development goals | |
| dc.subject | Public participation | |
| dc.subject | Environmental impact assessment | |
| dc.title | ธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม : กรณีการดูดทรายแม่น้ำอย่างยั่งยืน | |
| dc.title.alternative | Environmental Governance : A Case Study of Sustainable River Sand Suction | |
| dc.type | Thesis |