แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.author | เสาวคนธ์ อาทนิตย์ | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | The purposes of this independent study were To study the Tourism Context and self Evaluation of Ban Huay Sai Kao, Sai Kao Sub District, Phan District, Chiang Rai Province to Community Based Tourism. To study the satisfaction of visitors to Community Based Tourism at Ban Huay Sai Kao, Sai Kao Sub-District, Phan District, Chiang Rai Province. To study the guidelines on Tourism development at Ban Huay Sai Kao, Sai Kao Sub-District, Phan District, Chiang Rai Province. The sample were community leaders, philosophers, workers in Sai Kao Sub District Administration and visitors of 214 person. Collected information with interview form and questionnaire. Analyzed data by frequency, percentage, mean, average and standard deviation (S.D.) The result were that 1) The context of Ban Huay Sai Kao, there are many tourist attractions as hot spring, waterfall, Wat Huay Sai Kao. It was Community Based Tourism Management, assigned and shared all benefits to the members, coordinate with government organizations and related group. There were study visit, production, situated service and supported public works and local work. The self Evaluation to Community Based Tourism showed in the Most level, follow by attractiveness, accessibility, facility, and management. 2) The satisfaction of visitors to Community Based Tourism at Ban Huay Sai Kao, Sai Kao Sub-District, Phan District, Chiang Rai Province, Showed in the Most Level, follow by attractiveness, accessibility, facility, and management. 3) The guidelines on Tourism Development at Ban Huay Sai Kao, Sai Kao Sub-District, Phan District, Chiang Rai Province were 1) Management, should study the background of Tourism Route Development connect to the others in Sub-District, District and Province, take the budget supported by government organization and state Enterprise and plan to promote Community Based Tourism by local People 2) Accessibility, should made signs, road and in tourist attractions. 3) Facility Development, Should plan the basic structure Development to support the local tourism, Tourism, the landmark and improved the facility for all tourists. 4) Attractiveness, should the tourist attractions in a Community, plan the various types of tourist activities, train local people in developing local products quality development, service, conserve, restore the natural attraction and cultural attractions | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบริบททางการท่องเที่ยว และการประเมินตนเองของชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ที่มีต่อการจัดการการท่องเที่ยวของชุมชน 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้มาเยือนต่อการท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้นำชุมชน และกลุ่มปราชญ์ชุมชน กลุ่มบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลทรายขาว และผู้มาเยือน จำนวน 214 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์และสรุปเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) บริบทชุมชนบ้านห้วยทรายขาวมีสถานที่ท่องเที่ยว ได้แก่ บ่อน้ำพุร้อน น้ำตก และวัดห้วยทรายขาว มีการจัดการการท่องเที่ยวของชุมชนโดยชุมชน ด้านการจัดการท่องเที่ยวของชุมชน มีการแบ่งงานและแบ่งปันจัดสรรผลประโยชน์ให้กับกลุ่ม มีการประสานงานกับหน่วยงานราชการ และกลุ่มเครือข่าย มีการศึกษาดูงานให้ความรู้ อบรม มีการผลิตสินค้าและการให้บริการเพียงพอ/เหมาะสม มีการสนับสนุนงานสาธารณประโยชน์และงานชุมชน และการประเมินตนเองที่มีต่อการท่องเที่ยวของชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ในภาพรวมมีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านสิ่งดึงดูดใจด้านการเข้าถึงด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านการจัดการตามลำดับ 2) ความพึงพอใจของผู้มาเยือนที่มีต่อการท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ในภาพรวมมีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านสิ่งดึงดูดใจด้านการเข้าถึงด้านสิ่งอำนวยความสะดวก และด้านการจัดการตามลำดับ 3) แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ได้แก่ 1) ด้านการจัดการ ควรศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยว และสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงในระดับตำบล อำเภอ และจังหวัด ของบประมาณสนับสนุน และความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน วางแผนการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชน 2) ด้านการเข้าถึง ควรจัดทำป้ายและสัญลักษณ์ต่าง ๆ ตามถนนทางเข้า และในแหล่งท่องเที่ยว ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว 3) ด้านการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก ควรทำแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุน และรองรับการท่องเที่ยวของชุมชน ปรับภูมิทัศน์และปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกให้เพียงพอต่อนักท่องเที่ยว 4) ด้านการสิ่งดึงดูดใจ ควรพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน จัดรูปแบบกิจกรรมท่องเที่ยวให้หลากหลาย ฝึกอบรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของชุมชนพัฒนาคุณภาพสินค้า และการให้บริการ อนุรักษ์ ฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | การพัฒนาการท่องเที่ยว | |
dc.subject | ชุมชนบ้านทรายขาว | |
dc.subject | Tourism development | |
dc.subject | Ban Huay Sai Kao | |
dc.title | แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนบ้านห้วยทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย | |
dc.title.alternative | Guidelines on Tourism Development at Ban Huay Sai Kao Saikao Sub District Chiang Rai Province | |
dc.type | Thesis |