การศึกษาถึงความเหมาะสมการจัดตั้งหน่วยควบคุมในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: กฤษฎางค์ สุขเกษม
dc.date.issued: 2013
dc.description: This study presents the importance of the conservation area. Wildlife Sanctuary, which is the habitat of many wild animals. The green area of the forest is being lost by the compromised due to the growth and expansion of the city. In this study, the study area over Tub PhayaLor non hunting Hong-Hin Sub-district, Jun District, Phayao Province, which is one of the wildlife sanctuaries in the area of responsibility. Wildlife Conservation Office of Conservation, 15 (Chiang Rai), which covers an area of responsibility in the province of Chiang Rai and Phayao selected areas of Tup PhayaLor non hunting area as a case study and the development of a master plan for the development of a tourist attraction ecotourism. This article studies the possibility of creating a strategy that can make the area more natural conservation. Maintaining a functioning green space quality. The development and implementation of the arrangements for the development of eco-tourism. To correct and prevent the effects caused by the invasion of the area I was experiencing. To encourage people to have a better quality of life, and an approach that will bring balance to promote and tourism development in the conservation area as a conservation area by tourism as a tool for development and focus on the participation of local people to conserve natural areas is still uniquely beautiful. Both natural resources and cultural heritage provides guidelines to prevent damage to the uniqueness and value of natural conservation areas. To keep natural rich environment. The quality of green space throughout the community.
dc.description.abstract: การศึกษานี้ต้องการนำเสนอความสำคัญของพื้นที่อนุรักษ์ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด และมีภูมิทัศน์ที่มีความสำคัญของป่าต้นน้ำที่กำลังสูญหายไปจากการถูกบุกรุก เนื่องจากการเติบโตและการขยายตัวของเมือง โดยในการศึกษาครั้งนี้ได้เลือกศึกษาพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยาซึ่งเป็นหนึ่งในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (จ.เชียงราย) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่รับผิดชอบในเขตจังหวัดเชียงราย และพะเยา โดยเลือกพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอเป็นกรณีศึกษา และการพัฒนาต้นแบบในการจัดวางผังเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ บทความนี้ศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการสร้างยุทธศาสตร์ที่สามารถทำให้พื้นที่อนุรักษ์ทางธรรมชาติอื่น ๆ เพื่อดำรงความเป็นพื้นที่สีเขียวอย่างมีคุณภาพไว้ได้ โดยการพัฒนาและการจัดการท่องเที่ยวให้ดำเนินไปตามแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เพื่อแก้ไขและป้องกันผลกระทบอันเกิดจากปัญหาจากการถูกบุกรุกพื้นที่ที่กำลังประสบอยู่ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และเป็นแนวทางที่จะก่อให้เกิดความสมดุล ในการส่งเสริม และการพัฒนาการท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ที่ต้องสงวนรักษาให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ โดยนำการท่องเที่ยวมาเป็นเครื่องมือในการพัฒนา และเน้นที่การมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่เพื่อให้เขตพื้นที่อนุรักษ์ทางธรรมชาติ จะยังคงเอกลักษณ์อันงดงาม ทั้งทางด้านทรัพยากรธรรมชาติ และมรดกทางวัฒนธรรม
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: กฤษฎางค์ สุขเกษม. (2556). การศึกษาถึงความเหมาะสมการจัดตั้งหน่วยควบคุมในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
dc.subject: ป่าทับพญาลอ
dc.subject: Ecotourism
dc.subject: Tup Phaya Lor
dc.title: การศึกษาถึงความเหมาะสมการจัดตั้งหน่วยควบคุมในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทับพญาลอ ตำบลหงส์หิน อำเภอจุน จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Feasibility Study for the Establishment of a Conservation Unit of Tup Phaya Lor Non Hunting Area, Jun District, Phayao Province
dc.type: Thesis