การวิเคราะห์การลงทุนในโครงการบ้านจัดสรร ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | ชัยวัฒน์ กลิ่นหอม | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | The feasibility study of real estate project type composing of house 1 floor 103 plots in located on a land area of 27 rai 3 ngan 88 square wah. It is a case study involving land-use law and financial feasibility. The criterion used to make a decision to invest such as Net Present Value (NPV), Benefit Cost Ratio (BCR), and Internal Rate of Return (IRR). The result study shows that the layout and all of these projects are under the specification of allocation in Phayao on 2545 (or year 2002) and the building control law. According to the financial feasibility, if the sales & construction planning, the mortgage payment or the loan payment is adjusted, the value of Debt Equity ratio (DE) can possibly be less two times in each month. The condition in the highest return is to use the minimal amount of time and to sell high price houses first. The result of this condition shows that the net present value (NPV) is equal to 8,131,750 baht. Internal Rate of Return (IRR) in this project is more than minimum attractive rate of return (20%) which is equal to 43.83%. Benefit Cost Ratio (BCR) is equal to 1.087 and the premium stock value is 4.85 baht/stock. According to the results, the compensation in this real estate project should be worth to invest. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการจัดสรรที่พักอาศัยประเภทบ้านเดี่ยวชั้นเดียว รวม 103 แปลง ตั้งอยู่บนที่ดิน เนื้อที่ 27 ไร่ 3 งาน 88 ตร.วา เป็นกรณีศึกษาที่เน้นถึงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการเงิน โดยใช้เกณฑ์การตัดสินใจในการลงทุนโครงการ ได้แก่ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) อัตราส่วนส่วนผลประโยชน์ต่อทุน (BCR) อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) ผลการศึกษาทางด้านเทคนิค พบว่า ผังโครงการนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดการจัดสรรที่ดินจังหวัดพะเยา พ.ศ. 2545 และข้อกฎหมายควบคุมอาคารทุกประการ เมื่อพิจารณาความเป็นไปได้ทางการเงิน โดยพิจารณาผลการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น การวางแผนการขาย และการชำระคืนเงินกู้ของโครงการ รวมทั้งการปรับลดค่าใช้จ่าย ต้นทุน โดยอิงเกณฑ์การอนุมัติสินเชื่อที่พิจารณาจากมูลค่าหลักประกันสินเชื่อ อัตราหนี้สินต่อส่วนทุน (DE) ในแต่ละเดือนไม่ให้เกินสองเท่านั้น พบว่า มีความเป็นไปได้ ส่วนเงื่อนไขที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุด คือ การใช้ระยะเวลาโครงการให้น้อยที่สุด และการขายบ้านหลังที่มีราคาแพงก่อน จากผลการศึกษาเงื่อนไขนี้ พบว่า โครงการจะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิมีค่าเท่ากับ 8,131,750 บาท อัตราผลตอบแทนภายในโครงการเท่ากับ 43.83% (มากกว่าอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง 20%) และอัตราส่วนผลประโยชน์ต่อทุน (BCR) เท่ากับ 1.087 โดยมีส่วนล้ำมูลค่าหุ้นเท่ากับ 4.85 บาท/หุ้น จึงสรุปได้ว่าควรที่จะลงทุนในโครงการบ้านจัดสรร ตามกรณีศึกษานี้ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | ชัยวัฒน์ กลิ่นหอม. (2556). การวิเคราะห์การลงทุนในโครงการบ้านจัดสรร ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | โครงการจัดสรรที่ดิน | |
| dc.subject | บ้านจัดสรร | |
| dc.subject | ความคุ้มทุน | |
| dc.subject | การวิเคราะห์ | |
| dc.subject | Land allocation project | |
| dc.subject | Housing estate | |
| dc.subject | Breakeven | |
| dc.subject | The analysis | |
| dc.title | การวิเคราะห์การลงทุนในโครงการบ้านจัดสรร ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | An Analysis of Investment in Housing Project in Mae Ka Subdistrict, Mueang District, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |