ประสิทธิผลของการแปรงฟันก่อนการขัดฟันต่อการคงอยู่ของเรซินเคลือบหลุมร่องฟันในกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: อรทัย ศรีวิสุทธิ์สมบุญ
dc.date.issued: 2012
dc.description: The purpose of the present study was to investigate the effectiveness of tooth brushing before polishing to the lifespan of sealant resin in children among grade 1, Muang District Phayao Province. Study populations were jaw 306 pairs of grade 1 students. The right side of tooth was cleaned using a toothbrush prior to polishing, the left was cleaned by polishing alone. The fissure of sealant resin was measured after experiment for 6 months. The effectiveness of tooth brushing before polishing to the life span of sealant resin was analyzed by using chi-square at significance level 0.05. The result was found that sealant fissure between cleaning with toothbrush prior to polishing and with polishing alone were not different (P=0.655, P=0.563).
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการแปรงฟันก่อนการขัดฟัน ต่อการคงอยู่ของเรซินเคลือบหลุมร่องฟัน โดยศึกษาในเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จังหวัดพะเยา ประชากรที่ศึกษา คือ ขากรรไกรของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวนฟัน 306 คู่ โดยเลือกฟันข้างขวาทำความสะอาดฟัน ด้วยการแปรงฟันก่อนการขัดฟัน และฟันข้างซ้าย ทำความสะอาดฟันเฉพาะการขัดฟัน จากนั้นติดตามผลการยึดติดของสารเคลือบหลุมร่องฟัน ภายหลังการเคลือบหลุมร่องฟันที่ระยะเวลา 6 เดือน และวิเคราะห์ความแตกต่างการยึดติด ของสารเคลือบหลุมร่องฟันระหว่างสองวิธี ด้วยสถิตินอนพาราเมตริก ชนิดไค-สแควร์ ที่ระดับความเชื่อมั่น 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ฟันที่ได้รับการแปรงฟันก่อนการขัดฟันมีอัตราการยึดติด ของสารเคลือบหลุมร่องฟันที่สมบูรณ์ ไม่แตกต่างกับฟันที่ได้รับการทำความสะอาดฟันเฉพาะการขัดฟัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=0.655 และ P=0.563)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: อรทัย ศรีวิสุทธิ์สมบุญ. (2555). ประสิทธิผลของการแปรงฟันก่อนการขัดฟันต่อการคงอยู่ของเรซินเคลือบหลุมร่องฟันในกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การแปรงฟัน
dc.subject: การเคลือบหลุมร่องฟัน
dc.subject: การคงอยู่ของสารเคลือบหลุมร่องฟัน
dc.subject: Brushing teeth
dc.subject: Sealant
dc.subject: The lifespan of sealant resin
dc.title: ประสิทธิผลของการแปรงฟันก่อนการขัดฟันต่อการคงอยู่ของเรซินเคลือบหลุมร่องฟันในกลุ่มเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Effectiveness of Tooth Brushing before Polishing to the Life Span of Sealant Resin in Grade I Students Muang District Phayao Province
dc.type: Thesis