ผลการให้ความรู้ตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการแก่ผู้ปกครองนักเรียนระดับประถมศึกษาที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 (นางอังไซอิม แซ่ตั้ง อุปถัมภ์)
| dc.contributor.author | อนิญช์พัฒน์ คฤหานนท์ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | Nutrition is the provision to cells and organisms in the form of food to support life. Many health problems can be prevented with a healthy diet. A poor diet can have impact on health such as common chronic systemic diseases. The objectives were to compare the pre and post of the knowledge and behavior after education program of care givers in Border Patrol Police School. The 30 care givers of students have the weight lower than 3rd level of malnutrition was trained on 9 nutrition essential programs. A quasi-experimental was measured to perspective samplers which was one group for pre -test and post - test from January,2012 to February 2012. The subjects were trained and tested within 13 weeks via self – constructed questionnaire. The statistics was used into 2 types as. 1). Descriptive statistics including frequency, percentage, mean, standard deviation, and 2). Analytical statistics including independent T – test. The results showed that the total score of knowledge and behavior was good. Thus, the intervention program affected the subjects positively for the preventing the malnutrition of students. | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลองมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยของความรู้ และพฤติกรรมในการเลี้ยงดูบุตรด้านโภชนาการของผู้ปกครองนักเรียนก่อนและหลังได้รับความรู้ตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ โดยผู้วิจัยเลือกกลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 30 คน ซึ่งได้จากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 (นางอั้งไซอิม แซ่ตั้ง อุปถัมภ์) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2554 เครื่องมือที่ใช้ในศึกษาวิจัย คือ โปรแกรมการให้ความรู้ ตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการ และเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้แบบสอบถามโดยการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการทดสอบความแตกต่างค่าคะแนนเฉลี่ยของความรู้ และพฤติกรรมการเลี้ยงดูของผู้ปกครองนักเรียนก่อนและหลังการทดลองในระยะเวลาห่างกัน 13 สัปดาห์ ทั้งรายด้านและโดยรวมโดยทำการทดสอบค่าสถิติ (Samples t-test) ที่ไม่เป็นอิสระกัน (dependent) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และเปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยของความรู้ และพฤติกรรมการเลี้ยงดูบุตรด้านโภชนาการของผู้ปกครองนักเรียนก่อนและหลังการทดลองโดยใช้ Paired samples t-test | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | อนิญช์พัฒน์ คฤหานนท์. (2555). ผลการให้ความรู้ตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการแก่ผู้ปกครองนักเรียนระดับประถมศึกษาที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 (นางอังไซอิม แซ่ตั้ง อุปถัมภ์). [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | หลักโภชนบัญญัติ | |
| dc.subject | Dietary principles | |
| dc.title | ผลการให้ความรู้ตามหลักโภชนบัญญัติ 9 ประการแก่ผู้ปกครองนักเรียนระดับประถมศึกษาที่มีภาวะน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 (นางอังไซอิม แซ่ตั้ง อุปถัมภ์) | |
| dc.title.alternative | The Effectiveness of 9 Nutrition Essential Programs for Their Care Givers of the Students Have the Weight Lower Than 3rd Level Of Malnutrition in Border Patrol Police School, (Mrs. Angsaiim Satung Sponsored). King Bhumibol Adulyadej to Celebrate the Mahamongkol Occasion of His Majesty the King's 6th Cycle December 5, 1997 | |
| dc.type | Thesis |