วิเคราะห์ภาวการณ์แข่งขันธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ในจังหวัดพะเยาโดย Five Force Model
dc.contributor.author: จิรประภา สุขดี
dc.date.issued: 2012
dc.description: The main objective of this research is study 2 main subjects are as following. The problems and requirement of this business in Phayao. and analyze the circumstance of this business in Phayao by using Five Force Model to 10 sampling farms consisting of 3 types, big size, medium size and small size. The method to gather the information is interviewing sheet which including general knowledge of business, the problems and requirement of business and the analysis by using Five Force Model. The result after interview is similar problem such a high price and shortage of material, lack of production planning due to shortage of material problem, powerless to negotiate with sales agency, the liability of loan and the selling price variation which is a big impact. Some farmers should stop their business. So, the farmer has been solved the problem by established the eggs chicken farmer club to make strong powerful in order to price negotiation and keep business efficiency. From the above suggestion, the farmer would like a kind support from government in case of selling price and give the knowledge, technically information of poultry farm business to be a guideline for business developing and keep good efficiency.
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อการศึกษาปัญหาและความต้องการในการดำเนินธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ในจังหวัดพะเยา และวิเคราะห์ภาวการณ์ดำเนินงานธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ ในจังหวัดพะเยา โดยใช้หลักการ Five Force Model จากฟาร์มไก่ไข่ขนาดต่าง ๆ จากนั้น ผู้วิจัยก็ได้ทำการเลือกกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้ คือ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ในจังหวัดพะเยาซึ่งได้จากการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 10 ฟาร์ม แบบได้ตามขนาดฟาร์มดังนี้ ฟาร์มขนาดใหญ่ ฟาร์มขนาดกลาง และฟาร์มขนาดเล็ก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสัมภาษณที่รวบรวมเกี่ยวกับข้อมูลทั่วไป ปัญหาและความต้องการในการดำเนินธุรกิจ และวิเคราะห์ภาวการณ์ดำเนินธุรกิจโดยใช้ทฤษฏี Five Force Model ของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ในจังหวัดพะเยา ผลการวิจัยพบว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ในจังหวัดพะเยา จะประสบปัญหาและความต้องการที่คล้ายคลึงกัน กล่าวคือ ฟาร์มแต่ละขนาดมักประสบปัญหาเกี่ยวกับวัตถุดิบมีราคาสูง และมีความขาดแคลน ขาดการวางแผนการผลิตที่เหมาะสม อันเนื่องมาจากปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ ทำให้ไม่สามารถวางแผนการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่มีอำนาจการต่อรองกับตัวแทนจำหน่าย และยังประสบกับปัญหาการขาดเงินทุนหมุนเวียน และการรับภาระหนี้สินจากดอกเบี้ยเงินกู้ยืม ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการขับเคลื่อนกิจการ อีกทั้งปัญหาที่ทุกกิจการประสบ คือ ปัญหาด้านราคาไข่ที่ไม่เสถียรภาพปรับตัวสูงขึ้นและลดลง มีความผันผวนและเกิดขึ้นเร็วจนเกษตรกรบางรายที่มีทุนน้อยต้องเลิกกิจการ แนวทางในการพัฒนาธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ในจังหวัดพะเยา คือ การรวมกลุ่มเป็นชมรม หรือสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ในพะเยา เพื่อให้มีอำนาจในการต่อรองและการดำเนินงานให้มีอย่างประสิทธิภาพ จากข้อเสนอแนะดังกล่าวของเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ในจังหวัดพะเยา ได้อยากให้ภาครัฐลงมาช่วยในเรื่องราคาไข่ไก่ และให้องค์ความรู้แก่เกษตรผู้เลี้ยงไก่ไข่ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จิรประภา สุขดี. (2555). วิเคราะห์ภาวการณ์แข่งขันธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ในจังหวัดพะเยาโดย Five Force Model. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ฟาร์มไก่ไข่
dc.subject: การดำเนินธุรกิจ
dc.subject: Laying hen farm
dc.subject: Business operation
dc.title: วิเคราะห์ภาวการณ์แข่งขันธุรกิจฟาร์มไก่ไข่ในจังหวัดพะเยาโดย Five Force Model
dc.title.alternative: Layer Chicken Farm Business Analysis in Phayao by Five Force Model
dc.type: Thesis