ประยุกต์ใช้เครื่องเล่นเกมนินเทนโด วี บาลานซ์บอร์ดในการตรวจประเมินความเสี่ยงต่อการล้มของผู้สูงอายุ: การศึกษานำร่อง
dc.contributor.author: ปุณณัตถ สืบวงศ์ลี
dc.contributor.author: เทพพิทักษ์ ทองดี
dc.contributor.author: ตันติกร เจียมวิจักษณ์
dc.date.issued: 2022
dc.description: Falling is an important problem in the elderly, and it is related to the lower extremity (LE) muscle strength. Therefore, the researchers interested to evaluate the LE muscle strength by a Nintendo Wii Balance Board. The strength of the lower extremity was compared between older adult with risk of falling group and older adult without risk of falling assessed by Five Time Sit to Stand Test (FTSST). Moreover, this study aims to determine the relationship between lower extremity muscle strength variables obtained from the Nintendo Wii Balance Board and the physical performance test. Twenty-seven participants of older adults aged more than 60 years (mean age 64.70±4.59) were divided into two group, falling risk groups (n=11) and non-falling risk group (n=16). All participants were tested lower extremity muscle strength by Nintendo Wii Balance Board, FTSST, and time up and go test (TUGT), respectively. An independent sample t-test was used to compare between the group. Pearson correlation coefficient statistics were used to determine the correlation between these variables. The statistically significant level was set at p-value < 0.05. The result showed that the lower extremity muscle strength assessed by Nintendo Wii Balance Board and the percentage of lower extremity strength in falling risk group were significantly lower than the non-falling risk group (p-value < 0.01). Furthermore, the lower extremity muscle strength assessed by Nintendo Wii Balance Board and the percentage of lower extremity strength had significant high level of negative correlation with FTSST (r = - 0.724, p = 0.000 and r = - 0.624, p = 0.001, respectively). This study concluded that a Nintendo Wii Balance Board can be used to test the strength of the lower extremity muscles. Elderly who were at risk of falling had lower limb strength than those who were not at risk of falling. There was also a correlation between the variables obtained from Nintendo Wii Balance Board and FTSST.
dc.description.abstract: การหกล้ม ถือว่าเป็นปัญหาที่สำคัญในผู้สูงอายุและมีความสัมพัมธ์ต่อความแข็งแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างของผู้สูงอายุ ผู้ทำวิจัยจึงสนใจการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างด้วยเครื่องเล่นเกม Nintendo Wii Balance Board (NWBB) โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างที่วัดได้ระหว่างผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้ม และไม่มีความเสี่ยงต่อการหกล้มที่ประเมินจากการทดสอบการลุกขึ้นยืนจากนั่ง 5 ครั้ง (Five times sit to stand test: FTSST) และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรที่ได้จากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างด้วยเครื่อง Nintendo Wii Balance Board กับตัวแปรที่ได้จากการทดสอบความสามารถทางกายในผู้สูงอายุ อาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 27 คน (อายุเฉลี่ย 64.70±4.59) โดยแบ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการหกล้ม 11 คน และกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงในการหกล้ม 16 คน อาสาสมัครทั้งหมดทำการทดสอบ NWBB, FTSST และ Time up and go test (TUGT) ตามลำดับ ใช้สถิติ Independent sample t-test เพื่อเปรียบเทียบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างด้วยเครื่อง Nintendo Wii Balance Board ระหว่างผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้มและไม่มีความเสี่ยงต่อการหกล้ม และใช้สถิติ Pearson correlation coefficient เพื่อหาค่าความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p-value < 0.05 ผลการทดสอบ Nintendo Wii Balance Board ของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างและร้อยละความแข็งแรงของรยางค์ส่วนล่างเทียบกับน้ำหนักตัว [Percentage of strength to body weight (Strength BW)] พบว่า อาสาสมัครกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการหกล้มมีค่าน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงในการหกล้มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < 0.01) นอกจากนี้ ยังพบว่า การทดสอบความแข็งแรงของรยางค์ส่วนล่างโดยวัดจาก Nintendo Wii Balance Board (Strength assessed by Nintendo Wii Balance Board) และร้อยละความแข็งแรงของรยางค์ส่วนล่างเทียบกับน้ำหนักตัว (Percentage of strength to body weight) มีความสัมพันธ์เชิงลบในระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการทดสอบลุกขึ้นยืนจากนั่ง 5 ครั้ง (FTSST) (r = - 0.724, p = 0.000 และ r = - 0.624, p = 0.001 ตามลำดับ) ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าเครื่องเล่นเกมส์ Nintendo Wii Balance Board สามารถนำมาใช้ทดสอบความแข็งแรงของกล้านเนื้อรยางค์ส่วนล่างได้ โดยผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้มมีความแข็งแรงของรยางค์ส่วนล่างน้อยกว่าผู้สูงอายุที่ไม่มีควานเสี่ยงต่อการหกล้มนอกจากนี้ยังความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรที่ได้จากการทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรยางค์ส่วนล่างด้วยเครื่อง Nintendo Wii Balance Board กับตัวแปรที่วัดได้จาก Five times sit to stand test
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ปุณณัตถ สืบวงศ์ลี, เทพพิทักษ์ ทองดี และตันติกร เจียมวิจักษณ์. (2565). ประยุกต์ใช้เครื่องเล่นเกมนินเทนโด วี บาลานซ์บอร์ดในการตรวจประเมินความเสี่ยงต่อการล้มของผู้สูงอายุ: การศึกษานำร่อง. ประยุกต์ใช้เครื่องเล่นเกมนินเทนโด วี บาลานซ์บอร์ดในการตรวจประเมินความเสี่ยงต่อการล้มของผู้สูงอายุ: การศึกษานำร่อง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: นินเทนโด วี บาลานซ์บอร์
dc.subject: ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
dc.subject: การหกล้ม
dc.subject: ผู้สูงอายุ
dc.subject: รยางค์ส่วนล่าง
dc.subject: Nintendo Wii Balance
dc.subject: Muscle strength
dc.subject: Falling
dc.subject: Elderly
dc.subject: Lower extremity
dc.title: ประยุกต์ใช้เครื่องเล่นเกมนินเทนโด วี บาลานซ์บอร์ดในการตรวจประเมินความเสี่ยงต่อการล้มของผู้สูงอายุ: การศึกษานำร่อง
dc.type: Other