การพัฒนากระบวนการทำวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงานและเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา
dc.contributor.author: วรรณา เสริมสุข
dc.date.issued: 2025
dc.description: The objective of this quantitative study aimed to investigate the Developing Process of Granting Visa for Foreigners Working and Studying at the University of Phayao. Data was collected from 80 informants selected through a purposive sampling by a questionnaire and analyzed using descriptive statistics, percentage, mean and standard deviation. The research results were as follows the opinion from the personnel responsible for supporting international staff and students in overall was at moderate level of agreement (x̅ = 3.30, S.D. =1.22) when considering each aspect, the service providers aspect was at moderate level of agreement (x̅ = 3.12, S.D. 1 20) followed by service delivery aspect was at high level of agreement (x̅ = 3.75, S.D.=1.26). In term of the opinion from the foreigners to work and study at the University of Phayao, the foreign service recipients' aspect was at high level of agreement (X = 3.79, S.D. 1.02).
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย เพื่อศึกษาความคิดเห็นต่อการพัฒนากระบวนการทำวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงาน และเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา การวิจัยในครั้งนี้มีการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามมาตรวัด 5 ระดับ จากลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 80 คน ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลบุคลากรและนิสิตชาวต่างชาติ ของแต่ละคณะ/วิทยาลัย วิทยาเขต และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยพะเยา รวมถึงชาวต่างชาติ ที่เข้ามาปฏิบัติงานและเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ วิเคราะห์โดยใช้สถิติพื้นฐานประกอบด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยจากแบบสอบถาม พบว่า ผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลบุคลากรและนิสิตชาวต่างชาติมีความคิดเห็นต่อการพัฒนากระบวนการทำวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงาน และเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา โดยรวมเห็นด้วยระดับปานกลาง (x̅= 3:30, S.D. =1.22) เมื่อพิจารณาในแต่ละด้าน พบว่า ด้านบุคลากรผู้ให้การบริการ โดยรวมเห็นด้วยระดับปานกลาง (x̅ = 3.12, S.D. =1.20) และด้านการให้บริการโดยรวมเห็นด้วยระดับมาก (x̅ = 3.75, S.D. 1.26) และโดยชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงาน และเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา มีความคิดเห็นต่อการพัฒนากระบวนการทำวีชาสำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงาน และเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา ด้านชาวต่างชาติผู้รับบริการโดยรวมเห็นด้วยระดับมาก (x̅ = 3.79, S.D. =1.02)
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: วรรณา เสริมสุข. (2568). การพัฒนากระบวนการทำวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงานและเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การพัฒนา
dc.subject: กระบวนการทำวีซ่า
dc.subject: ชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงานและเข้ามาศึกษา
dc.subject: Development
dc.subject: Process of Granting Visa
dc.subject: Foreigners Working and Studying
dc.title: การพัฒนากระบวนการทำวีซ่าสำหรับชาวต่างชาติที่เข้ามาปฏิบัติงานและเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพะเยา
dc.title.alternative: Developing Process of Granting Visa for Foreigners Working and Studying at the University of Phayao
dc.type: Other