การศึกษาสมบัติการเป็นสีย้อมของสารสกัดหยาบจากยอดอ่อนใบหูกวาง
dc.contributor.author: จารุภรณ์ กันดา
dc.date.issued: 2020
dc.description: The qualitative and quantitative analysis of crude extract from the young leaves of Terminalia catappa L. presented tannin and phenolic compound as the main components. The determination of total phenolic content was carried out on spectroscopic method. The results indicated that the crude extract from young leaves of Terminalia catappa L. contained total phenolic content with 4.5080 g GAE/g extract. Aluminium was used as mordants.
dc.description.abstract: การวิเคราะห์เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณของสารสกัดหยาบจากยอดอ่อนใบหูกวาง พบว่า มีแทนนินและสารประกอบฟีนอลิกเป็นองค์ประกอบหลัก การหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม ทำได้โดยใช้เทคนิคทางสเปกโตรสโคปี ผลที่ได้พบว่า ในสารสกัดหยาบของยอดอ่อนใบหูกวาง มีปริมาณฟีนอลิกรวม 4.5080 กรัม gallic acid equivalent (GAE) ต่อกรัมสารสกัด โดยใช้อลูมิเนียมเป็นมอร์แดนท์
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: จารุภรณ์ กันดา. (2562). การศึกษาสมบัติการเป็นสีย้อมของสารสกัดหยาบจากยอดอ่อนใบหูกวาง. [ปริญญานิพนธ์ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ใบหูกวาง
dc.subject: สีย้อมธรรมชาติ
dc.subject: Terminalia catappa L. leave
dc.subject: Natural dye
dc.title: การศึกษาสมบัติการเป็นสีย้อมของสารสกัดหยาบจากยอดอ่อนใบหูกวาง
dc.title.alternative: Study on Natural Dye Properties of Crude Extract from Terminalia Catappa L. Young Leaves
dc.type: Other