การพัฒนาทักษะการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: วรรณรดา เรือนสอน
dc.date.issued: 2016
dc.description: The purposes of this research were 1) to develop the English spelling exercises based on the 75/75 of efficiency criterion 2) to compare the English spelling achievement using the pretest and posttest (E2 = posttest) for English spelling development, and 3) to study satisfaction towards the instruction using English spelling exercises. The sample group was 20 Mathayomsuksa 1 students at Phayao Phittayakom School, in Phayao Province. The tools used in the study were 1) lesson plans and English spelling exercises. 2) English spelling Achievement Tests, and 3) a students’ satisfaction survey on the English spelling exercises. This research was experimental research. The data were analyzed using percentage, mean, standard deviation and t-test. The findings revealed that 1) the efficiency of English spelling exercises was 80.65/81.14 higher than 75/75. 2) the students’ English spelling ability after using the English spelling exercises was significantly higher than before using the English spelling exercises at .01 level, and the average of spelling score was in the percentage of 74.40, and 3) Students’ satisfaction was at the highest level (x ̅= 4.61).
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนาแบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 75/75 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษโดยใช้แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนในแต่ละบท และการทดสอบรวมหลังเรียน (E2 = posttest) เพื่อพัฒนาการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่ได้รับการฝึกโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 20 คน โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) แผนการสอน และแบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษ จำนวน 5 ฉบับ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษ จำนวน 5 ฉบับ ฉบับละ 20 ข้อ 3) แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ T-test ผลการวิจัยพบว่า 1) แบบฝึกมีประสิทธิภาพ 80.65/81.14 สูงกว่าเกณฑ์ประสิทธิภาพ 75/75 2) ความสามารถด้านการอ่านสะกดคำของนักเรียนหลังจากได้รับการฝึก โดยใช้แบบฝึกหลังเรียนแตกต่างจากก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 และนักเรียนที่ได้รับการฝึกโดยใช้แบบฝึกมีคะแนนสูงร้อยละ 74.40 ของคะแนนเต็ม 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อแบบฝึกทักษะ อยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.61
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การอ่านสะกดคำ
dc.subject: แบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำ
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษ
dc.subject: Spelling Skill
dc.subject: Spelling Exercise
dc.subject: English Spelling achievement
dc.title: การพัฒนาทักษะการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษโดยใช้แบบฝึกทักษะการอ่านสะกดคำภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: The Development of English Spelling Skills by Using English Spelling Exercises for Mathayomsuksa 1 Students of Phayaophittayakhom School, Muang District, Phayao Province
dc.type: Thesis