การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษาของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา
| dc.contributor.author | กาญจนา โปทาวี | |
| dc.contributor.author | ปรียานุช ใจสุข | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | This research has the following objectives: 1. To analyze the factors affecting the success of graduate students at Chiang Rai Campus, University of Phayao. 2. To study the methods to support students to graduate within the specified time frame. The research instruments used in this study were a 5-point rating scale questionnaire and an interview form. The statistics used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, correlation coefficient, and multiple regression. The analysis of data from the interviews used content analysis and drew conclusions. The research results from alumni found that 1. The factors that affect the success in graduation are at the highest level overall. When considering each aspect, it was found that the aspect with the highest average value was the advisor/independent study aspect, followed by the curriculum management and teaching management aspect, and the aspect with the lowest average value was the thesis/independent study process aspect. 2. The relationship between factors affecting the success of graduate students at Chiang Rai Campus, University of Phayao found that factors related to student characteristics and factors related to curriculum management and teaching management have a statistically significant effect on graduation success at the 0.01 level. Research findings from academic advisors indicated the following: 1. The factors that affect the success in graduation are at the highest level overall. When considering each aspect, it was found that the aspect with the highest average value was the thesis/independent study process, followed by the advisor/independent study, and the aspect with the lowest average value was the university services. 2. The relationship between factors affecting the success of graduate students at Chiang Rai Campus, University of Phayao found that factors related to thesis/independent study advisors and curriculum management and teaching management have a statistically significant relationship at the 0.01 level. Regarding strategies to support timely graduation, the findings suggest that: students should be encouraged to develop important skills such as time management, responsibility, and self-learning, along with activities and student support systems. Additionally, University services should be developed to be easily accessible, especially access to libraries and counseling. Finally, promote the effectiveness of advisors, systematically follow up on thesis progress, and provide training on research and improve the curriculum to be in line with student needs, emphasizing practical learning and ethics in conducting research in accordance with academic principles. | |
| dc.description.abstract | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1. เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษาของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา 2. เพื่อศึกษาแนวทางการสนับสนุนให้นิสิตสำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาที่กำหนด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ศิษย์เก่า วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา และอาจารย์ที่ปรึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการถดถอยแบบพหุคูณ ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาและสร้างข้อสรุป ผลการวิจัยจากศิษย์เก่า พบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านอาจารย์ที่ปรึกษา/การศึกษาอิสระ รองลงมา คือ ด้านการบริหารจัดการหลักสูตร และการจัดการเรียนการสอน ส่วนด้านที่มีค่าน้อยที่สุด คือ ด้านกระบวนการทำวิทยานิพนธ์/การศึกษาอิสระ 2. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษาของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา พบว่า ปัจจัยด้านคุณลักษณะของนิสิต และปัจจัยด้านการบริหารจัดการหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ผลการวิจัยจากอาจารย์ที่ปรึกษา พบว่า 1. ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านกระบวนการทำวิทยานิพนธ์/การศึกษาอิสระ รองลงมา คือ ด้านอาจารย์ที่ปรึกษา/การศึกษาอิสระ ส่วนด้านที่มีค่าน้อยที่สุด คือ ด้านการบริการของมหาวิทยาลัย 2. ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษาของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา พบว่า ปัจจัยด้านอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์/การศึกษาอิสระ และปัจจัยด้านการบริหารจัดการหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอน มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และผลการวิจัยเกี่ยวกับศึกษาแนวทางการสนับสนุนให้นิสิตสำเร็จการศึกษาตามระยะเวลาที่กำหนด พบว่า ควรมีการส่งเสริมนิสิตพัฒนาทักษะสำคัญ เช่น การจัดการเวลา ความรับผิดชอบ และการเรียนรู้ด้วยตนเอง พร้อมจัดกิจกรรมและระบบสนับสนุนนิสิต พัฒนาบริการมหาวิทยาลัยให้เข้าถึงง่าย โดยเฉพาะห้องสมุดและการให้คำปรึกษา ส่งเสริมอาจารย์ที่ปรึกษาให้มีประสิทธิภาพ ติดตามความก้าวหน้าวิทยานิพนธ์อย่างเป็นระบบ จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการวิจัย และปรับปรุงหลักสูตรให้สอดคล้องความต้องการนิสิต เน้นการเรียนรู้เชิงปฏิบัติ และจริยธรรมในการทำวิจัยอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กาญจนา โปทาวี และปรียานุช ใจสุข. (2568). การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษาของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา. | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ปัจจัย | |
| dc.subject | ความสำเร็จ | |
| dc.subject | นิสิตระดับบัณฑิตศึกษา | |
| dc.subject | Factors | |
| dc.subject | Success | |
| dc.subject | Graduate Student | |
| dc.title | การวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการสำเร็จการศึกษาของนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา วิทยาเขตเชียงราย มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.title.alternative | The Analysis of Success Factors toward Graduation Student at Chiang Rai Campus, University of Phayao | |
| dc.type | Other |