การเปรียบเทียบต้นทุนรายได้และค่าใช้จ่ายในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวในกลุ่มภาคเหนือตอนบน (4 ศูนย์ภาคเหนือตอนบน)
| dc.contributor.author | กาญจนา ขันคำ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.description | In this study, rice seed production among the four Rice Seed Centers in the Northern Province of Thailand was explored. The comparative and efficiency analysis of the costs, income and expenses of the rice seed production was performed on the following Rice Seed Centers: Lampang, Chiang Mai, Payao and Phrae. The comparative financial ratios analysis take data from these four centers during the year 2550-2553. The result show that all Centers have the same level of liquidity in which the current ratio was two times higher than the current debt. For activity ratio, Chiang Mai Center has the lowest inventory turnover while Lampang Center has the highest one. Payao Center has the highest total asset turnover. It was observed that all Centers have low level of leverage ratio. For profitability ratio, Phrae Center has the highest whereas Payao takes second place. In the case of productive capabilities, all Centers have productive capabilities above the target level in which Payao Center has the highest productive capabilities. For the cost to income ratio, Lampang and Chiang Mai Center have the highest cost to income ratio while Payao and Phrae Center still maintain the target level. It was found from the breakeven point analysis that all Centers have the same level of breakeven point. However, Lampang Center need higher level of production and selling to reach the breakeven point. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าด้วยตัวเองเรื่องการเปรียบเทียบต้นทุน รายได้และค่าใช้จ่าย ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวในกลุ่มภาคเหนือตอนบน (4 ศูนย์ภาคเหนือตอนบน) ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบต้นทุน รายได้ และค่าใช้จ่าย ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว และวิเคราะห์ประสิทธิภาพของ ต้นทุน รายได้ และค่าใช้จ่าย ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว ได้แก่ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปาง ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่ ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพะเยา และศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวแพร่ วิเคราะห์เปรียบเทียบโดยใช้อัตราส่วนทางการเงินในระหว่างปี พ.ศ. 2550-2553 ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั้ง 4 ศูนย์ ผลการศึกษาพบว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั้ง 4 ศูนย์ มีสภาพคล่องอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน คือ มีอัตราส่วนทุนหมุนเวียนมากเป็น 2 เท่าต่อหนี้สินหมุนเวียนและมีอัตราส่วนกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเป็น 1 เท่าต่อหนี้สินหมุนเวียน ด้านความสามารถในการบริหารสินทรัพย์ พบว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่ มีอัตราส่วนการหมุนเวียนของสินค้าน้อยที่สุด ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปางมีการหมุนเวียนของสินค้าที่ดีที่สุด ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพะเยา มีอัตราส่วนการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม ที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ด้านความสามารถในการก่อหนี้ พบว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทุกศูนย์ มีอัตราส่วนในการก่อหนี้ อยู่ในระดับต่ำใกล้เคียงกัน ด้านความสามารถในการทำกำไร พบว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวแพร่มีความสามารถในการทำกำไรได้ดีที่สุด รองลงมา เป็นศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพะเยา สำหรับศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปาง และศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่มีอัตราส่วนกำไร จากการดำเนินงาน อัตราส่วนกำไรสุทธิและอัตราส่วนผลตอบแทนจากการลงทุนติดลบ ความสามารถในด้านประสิทธิผลตาม ยุทธศาสตร์สำนักเมล็ดพันธุ์ข้าว พบว่า ค่าเฉลี่ยของอัตราส่วนต้นทุนขายต่อรายได้จากการดำเนินงาน ของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทุกศูนย์สูงเกินเป้าหมายที่กำหนด ซึ่งศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพะเยามีต้นทุนขายสูงกว่ารายได้มากที่สุดสำหรับอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้จากการดำเนินงาน พบว่า ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปางและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวเชียงใหม่ มีอัตรา ส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้จากการดำเนินงานสูงที่สุด ส่วนศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพะเยาและศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวแพร่ มีอัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้จากการดำเนินงานอยู่ในเป้าหมายที่กำหนด การวิเคราะห์จุดคุ้มทุน พบว่า ทั้ง 4 ศูนย์มีจุดคุ้มทุนที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวลำปางต้องผลิตและขาย เมล็ดพันธุ์ ในจำนวนที่สูง กว่าศูนย์อื่น ๆ จึงจะคุ้มทุน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | กาญจนา ขันคำ. (2555). การเปรียบเทียบต้นทุนรายได้และค่าใช้จ่ายในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวในกลุ่มภาคเหนือตอนบน (4 ศูนย์ภาคเหนือตอนบน). [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | การเปรียบเทียบ | |
| dc.subject | ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว | |
| dc.subject | อัตราส่วน | |
| dc.subject | ต้นทุน | |
| dc.subject | รายได้ | |
| dc.subject | Comparison | |
| dc.subject | Rice Seed Center | |
| dc.subject | Rratio | |
| dc.subject | Cost | |
| dc.subject | Income | |
| dc.title | การเปรียบเทียบต้นทุนรายได้และค่าใช้จ่ายในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวในกลุ่มภาคเหนือตอนบน (4 ศูนย์ภาคเหนือตอนบน) | |
| dc.title.alternative | The Comparative of the Costs Income and Expenses of the Rice Seed Production of Four Rice Seed Centers in the Northern Province of Thailand | |
| dc.type | Thesis |