ความพึงพอใจของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของนิลุบล การเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา
dc.contributor.author: นิลุบล อินยม
dc.date.issued: 2019
dc.description: The purposes of this research were to evaluate agriculturists’ satisfaction and study the problems of purchasing animal maize products of Nilubon Agriculture, Khunkuan sub-district, Pong district, Phayao province. The study population consisted of 107 farmers who were selling animal maize products to Nilubon Agriculture. This study was a descriptive research. The questionnaire was used as a research tool for collecting data. Data obtained from the respondents were analyzed using descriptive statistics including means, percentages and standard deviations. The study showed that respondents were mostly male with age between 31 - 40 years. Most of them were married and graduated from primary and high schools. The overall satisfaction of the farmers on purchasing animal maize products of Nilubon Agriculture was moderate. When considering each item, the item with the highest mean was buying from the right seller followed by the right time, the correct amount, the correct price and the correct quality. The levels of the problems of purchasing animal maize products of Nilubon Agriculture was moderate. When considering individual item, the most important problem was the label showing no clear price followed by not informing of price in advance and not having enough shop assistants.
dc.description.abstract: การศึกษางานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความพึงพอใจของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ของนิลุบลการเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา และเพื่อศึกษาปัญหาของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ของนิลุบลการเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา ประชากรที่ใช้การศึกษาครั้งนี้ คือ เกษตรกรที่มาขายผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ให้กับนิลุบลการเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา ทั้งหมด จำนวน 107 คน เป็นวิจัยเชิงพรรณนา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลสถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เพศชาย อายุ 31 – 40 ปี สถานภาพสมรส ระดับการศึกษาอยู่ในประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษาตอนต้น และประกอบอาชีพเกษตรกร ระดับความพึงพอใจของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ของนิลุบลการเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ย พบว่า มีระดับความพึงพอใจมากที่สุดในกระบวนการ ด้านการซื้อจากผู้ขายที่ถูกต้อง รองลงมา คือ ด้านจังหวะเวลาที่ถูกต้อง ด้านจำนวนที่ถูกต้อง ด้านราคาที่ถูกต้อง และด้านคุณภาพที่ถูกต้อง ส่วนระดับของปัญหาของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ของนิลุบลการเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา ในภาพรวมระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ย พบว่า ระดับของปัญหาของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ของนิลุบลการเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา ระดับมากที่สุด คือ ปัญหาการติดป้ายแสดงราคาที่ไม่ชัดเจน รองลงมา คือ ปัญหาการแจ้งราคาล่วงหน้าที่ไม่ชัดเจน และปัญหาพนักงาน (คนงาน) มีน้อยไม่เพียงพอ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: นิลุบล อินยม. (2562). ความพึงพอใจของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของนิลุบล การเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).tha
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความพึงพอใจ
dc.subject: เกษตรกร
dc.subject: การรับซื้อ
dc.subject: ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
dc.subject: นิลุบลการเกษตร
dc.subject: Satisfaction
dc.subject: Agriculturist
dc.subject: Purchased
dc.subject: Maize
dc.subject: Agriculture Nilubon
dc.title: ความพึงพอใจของเกษตรกรต่อการรับซื้อผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของนิลุบล การเกษตร ตำบลขุนควร อำเภอปง จังหวัดพะเยา
dc.title.alternative: Agriculturists' Satisfaction of Agricultural Products Purchased Maize of Nilubon Agriculture Khunkuan Sub-District, Pong District, Phayao Province
dc.type: Thesis