การพัฒนาคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน
| dc.contributor.author | จิตติมา จันทกาศ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.description | The purposes of this study were 1) to investigate the student characteristics in the Faculty of Business Administration, private higher education institutions 2) to develop a training package to enhance the student characteristics and 3) to study the effectiveness of the developed training package. This study was a research and development research in which it was divided into 3 stages. The first stage was to investigate the characteristics of students in the Faculty of Business Administration, private higher education institutions. The samples were 88 0 students in the academic year 2019 selected by using stratified random sampling method from sixteen private universities in Bangkok. Data were gathered from questionnaires and analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, exploratory factor analysis and confirmatory factor analysis statistics.The second stage was to develop a training package on the element of self and social responsibility which posted the highest Eigen value at 16.989. The training package was evaluated the appropriateness and congruence from a panel of seven experts, using a Chi-Square Test. The third stage was to study the effectiveness of the developed training package by implementing to 25 third-year students in the Faculty of Business Administration at Krirk University. The students were evaluated their characteristics before and after the implementation of the developed training package and evaluated their satisfaction after training. Data were analyzed by using mean, standard deviation, t-test for dependent sample and individual sample statistics. The results indicated that 1) The student characteristics consisted of 9 elements as follows: self and social responsibility knowledge of business administration problem solving and decision making innovative thinking management the use of information technology leadership learning and self development and being an entrepreneur. 2) The developed training package consisted of the matters of rational, concepts and principles, objectives, contents, activities, time frames, materials, measurement and evaluation and two learning units: self responsibility and social responsibility units by using 4 steps process of enhancing student characteristics. The Training packages were appropriateness and congruence at the significant level of 0.01 and 3) The student characteristic after using the developed training package was higher than before using the package at the significant level of 0.01. Moreover, the students satisfied with the training higher than the set criterion at the significant level of 0.01 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน 2) สร้างชุดฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน และ 3) ศึกษาประสิทธิผลของชุดฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนา แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษาคณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน ปีการศึกษา 2562 จำนวน 880 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ จาก 16 มหาวิทยาลัยเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร เก็บรวบรวมข้อมูลจาก แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจและวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ขั้นตอนที่ 2 สร้างชุดฝึกอบรมเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน โดยเลือกองค์ประกอบที่มีความสำคัญ มากที่สุด คือ ความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม ที่มีค่าไอเกนอยู่ในระดับสูงสุด เท่ากับ 16.989 แล้วนำมาพัฒนาเป็นชุดฝึกอบรม และประเมินความเหมาะสมและความสอดคล้องของชุดฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญ 7 ท่าน โดยใช้การทดสอบไคว์สแควร์ และขั้นตอนที่ 3 ศึกษาประสิทธิผลของชุดฝึกอบรม โดยนำชุดฝึกอบรมที่สร้างขึ้นไปทดลองใช้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกริก จำนวน 25 คน ทำการประเมินคุณลักษณะนักศึกษาก่อนและหลังเข้ารับการฝึกอบรม และประเมินความพึงพอใจหลังการเข้ารับการฝึกอบรม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบกลุ่มตัวอย่างไม่เป็นอิสระจากกันและกลุ่มตัวอย่างเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน ประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ ได้แก่ ความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม ความรู้เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจ การแก้ปัญหาและการตัดสินใจ นวัตกรรมทางความคิด การบริหารจัดการ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ภาวะผู้นำการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง และการเป็นผู้ประกอบการ 2) ชุดฝึกอบรมที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย ความเป็นมา แนวคิด และหลักการของชุดฝึกอบรม วัตถุประสงค์ เนื้อหา กิจกรรม ระยะเวลา สื่อ และการวัดและประเมินผล และหน่วยการเรียนรู้มี 2 หน่วย ได้แก่ ความรับผิดชอบต่อตนเองและความรับผิดชอบต่อสังคม โดยใช้กระบวนการเสริมสร้างคุณลักษณะของนักศึกษา 4 ขั้นตอน และผลการประเมินชุดฝึกอบรม พบว่า มีความเหมาะสมและความสอดคล้องอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 3) ผลการทดลองใช้ชุดฝึกอบรม พบว่า นักศึกษามีคุณลักษณะความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคมสูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และนักศึกษามีความพึงพอใจต่อการฝึกอบรมสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | จิตติมา จันทกาศ. (2563). การพัฒนาคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน. [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | คุณลักษณะของนักศึกษา | |
| dc.subject | ความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม | |
| dc.subject | คณะบริหารธุรกิจ | |
| dc.subject | สถาบันอุดมศึกษาเอกชน | |
| dc.subject | Characteristics of students | |
| dc.subject | Self and social responsibility | |
| dc.subject | Faculty of Business Administration | |
| dc.subject | Private Higher Education Institutions | |
| dc.title | การพัฒนาคุณลักษณะของนักศึกษา คณะบริหารธุรกิจ สถาบันอุดมศึกษาเอกชน | |
| dc.title.alternative | Development of Student Characteristics in the Faculty of Business Administration, Private Higher Education Institutions | |
| dc.type | Thesis |