ปัจจัยที่ใช้ทำนายระดับโคลีนเอสเตอเรสของเกษตรกรในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านฝายแก้ว ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา
| dc.contributor.author | นิกร สมงาม | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.description | The aim of this predictive correlational research design was to explore factors that predict blood of enzymes Cholinesterase levels of farmers in Ban Fai Kaeo Tambon Health Promotion Hospital Catchment area. 122 samples were collected by simple random sampling form 15–60-year-old farmers with one and more than years old experience. Data were collected by questionnaire and analyzed by using frequency and percentage for describe character of variable and using Logistic Regression Analysis for predict factors predict levels of Cholinesterase of farmer. The result reveal that there was only behavior be able to predict levels of Cholinesterase of farmer significantly (P-value= 0.027) with 18.8% predictive power. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาแบบหาความสัมพันธ์เชิงทำนาย (Predictive correlational research design) ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่ใช้ทำนายระดับโคลีนเอสเตอเรสของเกษตกรในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านฝายแก้ว ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา คัดเลือกกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 122 คนโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นจากเกษตรกรที่มีอายุอยู่ระหว่าง 15-60 ปี และประกอบอาชีพเกษตรกรรม 1 ปีขึ้น เก็บรวบรวมข้อมูลโดยแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติความถี่และร้อยละ ในการพรรณนาคุณลักษณะของตัวแปรและใช้สถิติ Logistic regression analysis พฤติกรรมเท่านั้นที่สามารถทำนายระดับโคลีนเอสเตอเรสในเลือดของเกษตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P-value=0.027) และมีอำนาจการทำนาย 18.8 % | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | นิกร สมงาม. (2556). ปัจจัยที่ใช้ทำนายระดับโคลีนเอสเตอเรสของเกษตรกรในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านฝายแก้ว ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | ระดับโคลีนเอสเตอเรส | |
| dc.subject | Enzyme cholinesterase levels | |
| dc.title | ปัจจัยที่ใช้ทำนายระดับโคลีนเอสเตอเรสของเกษตรกรในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านฝายแก้ว ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา | |
| dc.title.alternative | Factors Predicting Cholinesterase Levels of Farmers in Phaikaew Tambol Health Promotion Hospital' S Catchment Area, Oil Subdistrict, Pong District, Phayao Province | |
| dc.type | Thesis |