การดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1
dc.contributor.author | กมลทิพย์ ไชยวุฒิ | |
dc.date.issued | 2018 | |
dc.description | The study purpose of Implementation of internal quality assurance of the school under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 was to study the administration according to the internal quality assurance of Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 and to compare the internal quality assurance administration with other school in Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 by using school size to separate. The sampling group were school director and teachers in Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 for 300 people. The research tools were questionnaire which the researcher would collect data and use computer program to analyze them by using percentage, mean, standard deviation, One Way A์NOVA and comparing mean in couple with statistical significance equal to .05. The results of the study were as follows: 1) The administration according to the internal quality assurance of Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 had overall image in a high level. The part that got the highest level was school standard decision part. Next was making an internal quality assurance in school part and writing a report about internal quality assurance. The administration according to the school development plan was the least. 2) For the hypothesis testing, it found that the school under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 which had different size had statistical significance differences equal to .05 as same as the hypothesis. It showed that small and middle size schools had different internal quality assurance administration from large size schools. | |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่อง การดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 และเพื่อเปรียบเทียบการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำแนกตามขนาดโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา และครู ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำนวน 300 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างจากตารางของเครซี่และมอร์แกน และการเทียบสัดส่วนแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ผู้วิจัยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางคอมพิวเตอร์ใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน One-way ANOVA และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยรายคู่ โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการดำเนินงานตามระบบประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 โดยภาพรวมมีประสิทธิภาพการบริหารจัดการสถานศึกษาอยู่ในระดับมาก สำหรับด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ได้แก่ ด้านการกำหนดมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา รองลงมา ได้แก่ ด้านการจัดให้มีการประเมินคุณภาพภายในตามมาตรฐานการศึกษาของสถานศึกษา และด้านการจัดทำรายงานประจำปีที่ เป็นรายงานประเมินคุณภาพภายในส่วนด้านการดำเนินงานตามแผนพัฒนาการจัดการศึกษาของสถานศึกษามีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด 2) การทดสอบสมมติฐาน พบว่า โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ที่มีขนาดต่างกันมีการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้โดยที่สถานศึกษาขนาดเล็ก และขนาดกลางมีการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษาแตกต่างกับสถานศึกษาขนาดใหญ่ | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.identifier.citation | กมลทิพย์ ไชยวุฒิ. (2561). การดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | tha |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 | |
dc.subject | การประกันคุณภาพภายใน | |
dc.subject | The school under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 | |
dc.title | การดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 | |
dc.title.alternative | Implementation of Internal Quality Assurance of the School Under Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 1 | |
dc.type | Thesis |