การศึกษาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา
dc.contributor.author | อรสา กาโนรักษ์ | |
dc.date.issued | 2022 | |
dc.description | The purposes of this research were: 1) to study teachers’ opinions toward technology leadership of school administrators in Phukamyao School Consortium under The Secondary Educational Service Area, Phayao and 2) to compare teachers’ opinions toward technology leadership of school administrators in Phukamyao School Consortium under The Secondary Educational Service Area, Phayao, classified by sex, work experience and size of the school. The samples used in this study were the teachers in Phukamyao Consortium under The Secondary Educational Service Area, Phayao, consisting of 214 people, using the Taro Yamane formula’s sample size tables, and stratified random sampling. Research tools used in this research were sets of rating scale questionnaires. The research instrument was a questionnaire 0.67-1.00 of Index of Objective Congruency and current condition for 0.96 of discrimination. The data analysis statistics were frequency, mean, standard deviation, IOC, T-test, F-test, One-way ANOVA, and Scheffe’s pair comparison. The results of the research showed that 1) the result of teachers’ opinions towards technology leadership of school administrators in Phukamyao Consortium under The Secondary Educational Service Area, Phayao, were high overall and in each aspect 2) The result of the comparison of the technology leadership of school administrators in Phukamyao Consortium under The Secondary Educational Service Area, Phayao, classified by their sex and work experience overall and in each aspect showed no statistically significant difference, and classified by school size overall and in each aspect showed a statistically significant difference at the 0.05 level. | |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา และ 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา จำแนกตามเพศ ประสบการณ์ทำงาน และขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา จำนวน 214 คน โดยกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามสูตรทาโร่ ยามาเน่ และสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความสอดคล้อง (IOC) การทดสอบค่าที (T-test) การทดสอบค่าเอฟ (F-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One – way ANOVA) และตรวจสอบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธีตรวจสอบความแตกต่างของเชฟเฟ่ (Scheffe’s) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการศึกษาความคิดเห็นของครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา โดยรวม และรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา จำแนกตามเพศและประสบการณ์ทำงานโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน และ 3) ผลการเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา จำแนกตามขนาดสถานศึกษาโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 | |
dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.language.iso | other | |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
dc.subject | ภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยี | |
dc.subject | ผู้บริหารสถานศึกษา | |
dc.subject | Technology Leadership | |
dc.subject | School Administrators | |
dc.title | การศึกษาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาในสหวิทยาเขตภูกามยาว สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพะเยา | |
dc.title.alternative | The Study of Technology Leadership of School Administrators in Phukamyao Consortium Under The Secondary Educational Service Area, Phayao | |
dc.type | Thesis |