สภาพและแนวทางการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
| dc.contributor.author | เฉลิมราชย์ เตชนันท์ | |
| dc.date.issued | 2025 | |
| dc.description | This study aimed to examine: 1) the current state of educational environment management in schools under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3; and 2) the guidelines for managing the educational environment in schools under the same jurisdiction. The sample group consisted of 121 school administrators under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3. The research was conducted in two phases: Phase 1 involved studying the current state of educational environment management using a questionnaire designed to assess various aspects of educational environment management in the schools under the target area. Phase 2 focused on identifying management guidelines through in-depth interviews with six experts. Data obtained from the interviews were analyzed using content analysis. The findings revealed that: The overall level of educational environment management in schools under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area 3 was high. The proposed management guidelines were categorized into four dimensions: Physical Environment: Schools should promote hygiene and cleanliness. Academic Environment: School administrators should prioritize modern curricula and high-quality instruction. Administrative Environment: Emphasis should be placed on fostering a learning-friendly atmosphere and promoting collaboration within the school. Social Environment: School administrators should create a positive atmosphere that supports meaningful interactions among staff, students, parents, and the surrounding community. Administrators should play a central role in building cooperation and strengthening relationships both within the school and between the school and the community. | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 จำนวน 121 คน การดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาสภาพการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ขั้นตอนที่ 2 การศึกษาแนวทางการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 6 คน โดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) แนวทางการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพ ควรส่งเสริมสุขอนามัย และความสะอาดของโรงเรียน ด้านสภาพแวดล้อมทางวิชาการ โดยผู้บริหารควรให้ความสำคัญกับหลักสูตรที่ทันสมัยการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ด้านสภาพแวดล้อมทางการบริหาร ควรมุ่งเน้นการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้และการทำงานร่วมกันภายในโรงเรียน และด้านสภาพแวดล้อมทางสังคม ผู้บริหาร ควรมุ่งเน้นการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างบุคลากร นักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนโดยรอบ ผู้บริหารต้องเป็นศูนย์กลางในการสร้างความร่วมมือและเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีภายในโรงเรียนและระหว่างโรงเรียนกับชุมชน | |
| dc.description.sponsorship | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.identifier.citation | เฉลิมราชย์ เตชนันท์. (2568). สภาพและแนวทางการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC). | |
| dc.language.iso | other | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยพะเยา | |
| dc.subject | สภาพแวดล้อมทางการศึกษา | |
| dc.subject | ผู้บริหารโรงเรียน | |
| dc.subject | แนวทางการบริหารสภาพแวดล้อมทางการศึกษา | |
| dc.subject | Educational Environment | |
| dc.subject | Guidelines for Managing the Educational Environment | |
| dc.title | สภาพและแนวทางการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมทางการศึกษาของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Condition and Management Guideline of the Educational Environment in School Under the Chiang Rai Primary Educational Service Are an Office 3 | |
| dc.type | Thesis |