การบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานกลุ่มเครือข่ายมิ่งเมือง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1
dc.contributor.author: ศราวุฒิ จินดา
dc.date.issued: 2021
dc.description: The object of this research were 1) to study information technology management in basic education school under Ming Muang Group, Phrae Primary Educational Service Area 1 2) to compare the management of information technology in schools, Ming Muang Group, Muang, Phrae, Primary Educational Service Area 1 classified by education level, working experience. The example of this research are 11 of the school directors, 11 technology administrators, 106 general teachers. The equipment that use this research is the questionnaire that division into 5 levels, the statistic that use for data analysis are percentage, average value, standard deviation, t-test and analysis of variance. (ANOVA) The research results showed that 1) the management of the information technology in school, Ming Muang group, Muang, Phrae, Primary Educational Service Area 1 is at the high level. When we considered each side part and sort them from the highest average: Leading is the highest average next is the organizing and controlling the last is planning which has the minimal average. 2) The result of the comparing of the management of the information technology in school, Ming Muang Group, Muang, Phrae, Primary Educational Service Area 1 divided by education background which there aren't the different and working experience has the different from each other significant.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มเครือข่ายมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาแพร่ เขต 1 2) เพื่อการเปรียบเทียบการบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มเครือข่ายมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาแพร่ เขต 1 จำแนกตามระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 106 คน โดยแบ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 10 คน บุคลากรผู้รับผิดชอบด้านเทคโนโลยี 10 คน และครูผู้สอนทั่วไป 86 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบ (T-test) และการวิเคราะห์ความแปรปรวน (Analysis of Variance: ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มเครือข่ายมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาแพร่ เขต 1 อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปยังค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดแล้ว พบว่า ด้านการนำ (Leading) มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านการจัดองค์การ (Organizing) รองลงมา คือ ด้านการควบคุม (Controlling) และด้านการวางแผน (Planning) มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบการบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กลุ่มเครือข่ายมิ่งเมือง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษาแพร่ เขต 1 จำแนกตามวุฒิการศึกษาไม่มีความแตกต่างกัน และประสบการณ์ในการทำงาน เมื่อเปรียบเทียบรายคู่ โดยภาพรวมมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: การบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศ
dc.subject: สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน
dc.subject: Information Technology Management
dc.subject: Basic Education School
dc.title: การบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานกลุ่มเครือข่ายมิ่งเมือง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแพร่ เขต 1
dc.title.alternative: Information Technology Management in Basic Education School Under Ming Muang Group, Phrae Primary Educational Service Area 1
dc.type: Thesis