ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายการศึกษาแม่สาย-เวียงพางคำ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.contributor.author: เสาวลักษณ์ น้อยบุญตัน
dc.date.issued: 2025
dc.description: The objectives of this research were: 1) to study the level of skills of school administrators in the digital era according to the opinions of school administrators and teachers, 2) to study the effectiveness of school management according to the opinions of school administrators and teachers, and 3) to develop a predictive equation for the skills of school administrators in the digital era that affect the effectiveness of school management. The sample group in this research consisted of 18 school administrators and 147 teachers, totaling 165 participants. The research tool used was a questionnaire, and the data was analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson correlation coefficient. Multiple regression analysis was also conducted. The research results were as follows: 1) The skills of school administrators in the digital era were at a high level. The skill with the highest mean was technology skills, followed by leadership skills as engineering skills, with mean scores equal to organizational digital management skills, and digital citizenship skills being the least. 2) The effectiveness of school management had the highest mean score. When considering the various aspects, the area with the highest mean was assisting learners and creating cooperative networks for educational development. The next highest was the environment and safety in the school, followed by systematic management and the use of technology to support education in sequence. The area of student production, development, and methods to enhance potential had a mean equal to the areas of vision, mission, values, and plans, whi ch also had a high mean. 3) The relationship between the skills of school administrators in the digital era that affect the effectiveness of school management was at a high level. The pair with the highest correlation was innovative leadership skills, which were related to academic leadership, development, and plans for enhancing teacher potential. 4) The analysis of the skills of school administrators in the digital era found that three aspects were the best predictors. These were innovative leadership skills, digital organizational management skills, and technology skills.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลการบริหารโรงเรียน ตามความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน 3) เพื่อสร้างสมการพยากรณ์ของทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโรงเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 18 คน และครู จำนวน 147 คน รวมทั้งสิ้น 165 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล อยู่ในระดับมาก พบว่า ทักษะที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ทักษะทางเทคโนโลยี รองลงมา คือ ทักษะผู้นำเป็นวิศวกรรม ค่าเฉลี่ยเท่ากับทักษะการบริหารจัดการองค์กรดิจิทัล และทักษะพลเมืองดิจิทัล เป็นทักษะมีที่ค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 2) ประสิทธิผลการบริหารโรงเรียนมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ การช่วยเหลือผู้เรียน และสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อพัฒนาการศึกษา รองลงมา คือ ด้านการจัดสภาพแวดล้อม และความปลอดภัยในสถานศึกษา และด้านการบริหารงานอย่างเป็นระบบ และการใช้เทคโนโลยีสนับสนุนการศึกษา ตามลำดับ ด้านการผลิตผู้เรียนการการพัฒนา และแนวทางเสริมสร้างศักยภาพ ค่าเฉลี่ยเท่ากับด้านวิสัยทัศน์ พันธกิจ ค่านิยม และแผนงาน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก 3) ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโรงเรียนอยู่ระดับสูง พบว่า คู่ที่มีความสัมพันธ์กันสูงสุด คือ ทักษะผู้นำเชิงนวัตกรรมมีความสัมพันธ์กับภาวะผู้นำทางวิชาการการพัฒนา และแผนงานเสริมสร้างศักยภาพครู และทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล ที่นำมาวิเคราะห์ พบว่า มีจำนวน 3 ด้าน ที่ตัวแปรมีอำนาจพยากรณ์ดีที่สุด คือ ทักษะผู้นำเชิงนวัตกรรม ทักษะการบริหารจัดการองค์กรดิจิทัลและทักษะทางเทคโนโลยี
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: เสาวลักษณ์ น้อยบุญตัน. (2568). ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายการศึกษาแม่สาย-เวียงพางคำ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ทักษะ
dc.subject: ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล
dc.subject: Skills
dc.subject: School Administrators' Skills in the Digital Age
dc.title: ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโรงเรียน กลุ่มเครือข่ายการศึกษาแม่สาย-เวียงพางคำ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 3
dc.title.alternative: School Administrators Skills in the Digital Era Affecting the Effectiveness of School Administration in Network Group Mae Sai-Wiang Phang Kham Under the Office of Chiang Rai Primary Educational Service Area Office 3
dc.type: Thesis