ความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารงานของโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.author: ธิดารัตน์ พลอยศรี
dc.date.issued: 2023
dc.description: The purposes of this research were 1) To study parental satisfaction with the management of Phiboon Prachasan School under Special Education Administration in Bangkok, 2) to compare parental satisfaction as classified by parental occupation, type of students and level of students. The sample group was 300 parents. The 5-rating scale questionnaire with the validity 0.67-1 and the reliability 0.98 were used to collect the data. The statistics used for data analysis included frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test, One way ANOVA and compare each pair by Lest Significant Difference (LSD) method. The findings were as follows: 1) parental satisfaction with the management of Phiboon Prachasan School overall and each aspect was at high level in orderly from highest means to lowest means were personal management, academic administration, budget management and general administration, respectively. 2) The comparison of parental satisfaction classified by occupation and type of students normal and special needs students overall were different with the significance of .05 level while classified by level of students was not different.
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารงานของโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กรุงเทพมหานคร 2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ จำแนกตามอาชีพของผู้ปกครอง ประเภทของนักเรียน และระดับชั้นเรียนของนักเรียน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ ผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ จำนวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหา 0.67-1.00 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) การทดสอบค่าที (T-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) และเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่โดยวิธี LSD ผลการวิจัย พบว่า 1) ความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารงานของโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากสูงสุดไปต่ำสุด ดังนี้ ด้านการบริหารงานบุคคล ด้านการบริหารงานวิชาการ ด้านการบริหารงานงบประมาณ และด้านการบริหารงานทั่วไป ตามลำดับ 2) ผลการเปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียน จำแนกตามอาชีพของผู้ปกครอง และจำแนกตามประเภทของนักเรียน โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนจำแนกตามระดับชั้นเรียนของนักเรียนไม่แตกต่างกัน
dc.description.sponsorship: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.identifier.citation: ธิดารัตน์ พลอยศรี. (2566). ความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารงานของโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษกรุงเทพมหานคร. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยพะเยา
dc.subject: ความพึงพอใจของผู้ปกครอง
dc.subject: นักเรียนปกติและนักเรียนพิเศษ
dc.subject: โรงเรียนแบบเรียนรวม
dc.subject: Parental Satisfaction
dc.subject: Normal and Special needs Students
dc.subject: Inclusive School
dc.title: ความพึงพอใจของผู้ปกครองนักเรียนต่อการบริหารงานของโรงเรียนพิบูลประชาสรรค์ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Parental's Satisfaction with The Management Of Piboon Prachasan School under Special Education Administration Bangkok
dc.type: Thesis